Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ ‘nhôm’

RFA
2018.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VK4GP.jpg Ông Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ 'nhôm', người áo trắng đứng giữa.
AFP

Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa ban hành quyết đinh trả hồ sơ để điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của Vũ ‘nhôm’ xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại hơn 3.400 tỷ đồng.

Nguồn tin được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết vào chiều 16/4.

Theo tin đưa ra thì trong vụ án này có một số vấn đề chưa được làm rõ nên Viện KSND tối cao đã yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra bổ sung một số vấn đề và đặc biệt là vai trò của Vũ ‘nhôm’liên quan đến Ngân hàng Đông Á.

Theo kết luận điều tra, Vũ Nhôm sở hữu gần 13% cổ phần Ngân hàng Đông Á và thấy có nhiều sai phạm dẫn đến thiệt hại cho Ngân hàng này hơn 200 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được. Theo cơ quan điều tra thì Vũ ‘nhôm’ đã có dấu hiệu lạm dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cho biết ông Trần Phương Bình nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á đã chỉ đạo cấp dưới lấy quỹ của Ngân hàng để mua hơn 13 triệu đô la giúp cho ông Vũ, nhưng đến nay ông Vũ vẫn chưa trả ông Bình khoản tiền này và cơ quan điều tra cũng chưa rõ tại sao ông Vũ lại mua lượng ngoại tệ lớn như vậy.

Ông Phan Văn Anh Vũ thường được gọi là Vũ “Nhôm”, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79. Ông này bị phía Singapore trục xuất về Việt Nam vào ngày 4 tháng giêng vừa qua với lý do nhập cảnh bất hợp pháp vào tiểu quốc này. Ông bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam và khởi tố về các tội cố y làm lộ bí mật quốc gia, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.