Bác bỏ thông tin Đài Loan dừng nhận lao động Việt

RFA
2019.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_K20N1 Ảnh minh họa.
AFP

Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ra thông báo bác bỏ thông tin trên các trang mạng xã hội về việc chính phủ Đài Bắc ngưng nhận lao động Việt.

Truyền thông trong nước loan tin theo đó thì 2 trang web http://tinnguoiviet.net và http://newsvitality.info đã đăng tải thông tin người đứng đầu chính quyền Đài Loan vào ngày 20/2 đã ký quyết định tạm dừng nhận công nhân Việt sang Đài Bắc làm việc từ ngày 1/3 sắp tới do nhiều lao động bỏ trốn; hoặc bài viết về danh sách 11 huyện thành tỉnh Nghệ An nằm trong danh sách cấm xuất khẩu lao động sang xứ Đài.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan, 2 trang web này thường xuyên đưa tin không chính xác về lao động Việt tại Đài Loan, Nhật Bản, và Nam Hàn.

Do đó, người lao động và các doanh nghiệp cần kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ những nội dung bị cho là ‘thất thiệt’ nhằm tránh gây hoang mang dư luận.

Năm 2015, sau khi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm tiếp nhận lao động Việt kéo dài một thập kỷ, đảo quốc này là một trong những điểm đến cho lao động Việt làm việc với mức lương trung bình 700-800 đô la một tháng. Mức này cao gấp ba, bốn lần so với mức lương ở Việt Nam hiện nay.

Theo số liệu thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan là thị trường lao động nước ngoài lớn thứ 2 đối với công nhân Việt, đã có 60.369 lao động Việt đến Đài Loan trong năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang