Kiều hối chảy về Việt Nam giảm lần đầu sau mười năm

RFA
2020-11-05
Share
kieuhoi Một nhân viên đếm tiền USD và VND tại chi nhánh ngân hàng VPBank ở Hà Nội ngày 15/11/2017.
Reuters

Lượng kiều hối về Việt Nam giảm lần đầu tiên trong năm nay kể từ năm 2010. Nguyên nhân được cho rằng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 5/11 trích số liệu theo Báo cáo Di cư và Kiều hối được Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.

Theo WB, lượng kiều hối chảy về Việt Nam năm 2020 có thể giảm hơn 7% so với năm 2019 còn 15,7 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 5,8% GDP.

Tuy nhiên, WB cho biết Việt Nam vẫn nằm trong top 10 những quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất đổ về trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

WB cho rằng dịch COVID-19 khiến nền kinh tế ảnh hưởng khiến nguồn tiền mà các lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về gia đình sụt giảm. Bên cạnh đó là số lượng việc làm giảm, giá trị đồng tiền tại các quốc gia nhận kiều hối giảm so với đồng USD.

Trên toàn thế giới, lượng tiền mà các lao động di cư gửi về cho gia đình được dự kiến giảm 14% vào năm 2021 so với trước khi có dịch COVID-19.

Bà Mamta Murthi, Phó chủ tịch Phát triển con người tại WB, cho rằng các lao động di cư đang chịu rủi ro lớn về sức khỏe và tình trạng thất nghiệp vì khủng hoảng kinh tế liên quan đến COVID-19.

Ông Michal Rutkowski, Giám đốc Toàn cầu về Bảo trợ Xã hội và Việc làm Toàn cầu tại WB, đề xuất với những nước có lao động di cư cần xem xét các biện pháp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang