Khiển trách nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

RFA
2018.11.27
Bui_Quang_Vinh_622 Bộ Trưởng Kế Hoạch Đầu Tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại Đại Hội Đảng CSVN lần 12 ngày 22/1/2016.
Courtesy mpi.gov.vn

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh chính thức bị Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì liên quan đến trách nhiệm các sai phạm xảy ra đối với Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Quyết định trên được đưa ra trong buổi họp Ban Bí thư hôm 27/11 tại Trụ sở Trung ương Đảng ở Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhằm xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với việc kỷ luật ông Bùi Quang Vinh trước đó.

Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng ông Vinh trong thời gian giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã thiếu trách nhiệm trong việc ký Công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương dự án.

Tuy nhiên, trước đó, ông Vinh được nói đã có văn bản đề nghị dừng dự án khi nhận ra sự bất thường, nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phê duyệt và thực hiện dự án.

Đến nay đã có 3 nguyên Bộ trưởng bị kỷ luật liên quan đến vụ công ty Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Ngoài ông Vinh là hai nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Ông Bùi Quang Vinh khi còn đảm nhận chức vụ bộ trưởng Bộ KH&ĐT từng công khai phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 12 vào tháng giêng năm 2016 rằng việc đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế là yêu cầu hết sức bức bách đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Ông nói rõ trong suốt 70 năm trời cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy đảng, nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần không có gì thay đổi.

Theo ông Bùi Quang Vinh, thực tế đó khiến Việt Nam dù có một số phát triển về mặt kinh tế nhưng nhìn toàn thể thì bị tụt hậu so với các nước láng giềng trong khu vực.

Phát biểu của ông Bùi Quang Vinh như thế dường như khác hẳn với quan điểm của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tuyên bố mới nhất khi gặp mặt với các cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ, thành phố Hà Nội vào sáng 24/11/2018 rằng “Suy thoái chính trị còn nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế!"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.