Dân Vườn Rau Lộc Hưng: Chính quyền tổ chức cuộc họp "lừa đảo, gây hoang mang"

RFA
2022.09.15
Dân Vườn Rau Lộc Hưng: Chính quyền tổ chức cuộc họp "lừa đảo, gây hoang mang" Các luật sư trong cuộc gặp giữa người dân VRLH và chính quyền ngày 18/8
Fb Trịnh Vĩnh Phúc

Chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh họp để lắng nghe ý kiến của người dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), nhưng sau đó ra kết luận nói khu đất trên do "nhà nước quản lý," khiến người dân cho rằng làm như vậy là "lừa đảo."

Nhóm 72 hộ dân ở VRLH hôm 5/9 tiếp tục gửi đơn tố cáo và khiếu nại khẩn cấp gửi nhiều cơ quan trung ương và thành phố Hồ Chí Minh với đề nghị giải quyết các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của họ liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu vực này cũng như bồi thường thiệt hại do việc cưỡng chế trái pháp luật của chính quyền quận Tân Bình gây ra đầu năm 2019.

Đơn được đưa ra sau khi UBND quận Tân Bình ra thông báo kết luận về kết quả cuộc họp với người dân ngày 18/8. Ông Cao Hà Trực, người đứng đầu nhóm 72 hộ dân ký vào đơn tố cáo, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Qua điện thoại, ông Cao Hà Trực nói rằng việc chính quyền quận Tân Bình giải quyết hậu quả của vụ cưỡng chế đầu năm 2019 là không khách quan, và cấp quận cũng không có thẩm quyền giải quyết vụ này.

Quận là một phía đã gây ra thiệt hại, tổn thất cho bà con. Bà con với tư cách là người bị hại đứng ra tố cáo chính quyền quận.

Do vậy, để giải quyết vấn đề này, ít nhất (phải là - PV) chính quyền thành phố hoặc cơ quan trung ương.

Cơ quan quận không thể vừa đánh trống vừa thổi còi, đập phá nhà người ta rồi đứng ra giải quyết thì không khách quan.”

Ông nói về lý do mà nhóm hộ dân này đưa đơn tố cáo khẩn cấp:

“Nhóm luật sư sau cuộc họp ngày 18/8 với UBND quận Tân Bình đánh giá đây không phải là cuộc họp để giải quyết khiếu nại tố cáo, đây là cuộc họp lắng nghe ý kiến.

Nhưng sau đó họ (UBND quận-PV) ra một thông báo VRLH là đất do nhà nước quản lý do vậy nhóm luật sư cho rằng đây là cuộc họp lừa đảo, gây hoang mang cho bà con VRLH.”

Trong đơn tố cáo khiếu nại khẩn cấp này, nhóm 72 hộ dân khẳng định khu đất VRLH ở phường 6, quận Tân Bình là “khu đất được người dân sử dụng hợp pháp, lâu dài và không tranh chấp, căn cứ theo Luật đất đai người dân có đủ điều kiện để được hợp thức hóa, được cấp quyền sử dụng đất nhưng suốt hơn 20 năm bà con Vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện bị chính quyền cản trở, không giải quyết yêu cầu hợp pháp chính đáng…”

Đơn cũng nhắc lại cuộc cưỡng chế ngày 4/1 và 8/1/2019 của chính quyền quận Tân Bình đối với khu đất VRLH là cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, hoàn toàn trái pháp luật, gây ra hậu quả nguy hại vô cùng lớn đối với 124 hộ dân sống ở khu đất này.

Đơn cũng nói buổi họp tiếp công dân của chính quyền quận Tân Bình diễn ra vào sáng ngày 18/8 vừa qua không tuân thủ đúng quy định của Luật tiếp công dân, không giải quyết các yêu cầu khiếu nại hợp pháp và chính đáng của người dân VRLH. 

Người dân VRLH cảm nhận bị chính quyền sử dụng thủ đoạn và lừa gạt, sử dụng sự kiện này để hợp thức hóa quy trình giải quyết khiếu nại, lấy đó làm cơ sở báo cáo lên lãnh đạo thành phố và Trung ương, cung cấp thông tin và hình ảnh cho báo, đài nhằm truyền thông định hướng dư luận.

Năm ngày sau cuộc gặp mặt ngày 18/8, UBND quận Tân Bình ra Thông báo số 258 nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch quận với nội dung khẳng định phần đất VRLH thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý và tính hợp pháp của cuộc cưỡng chế đầu năm 2019.

Tuy nhiên, nhóm hộ dân này không đồng tình với nội dung của thông báo này trong nhiều vấn đề, trong đó có đề nghị xác định quyền sử dụng đất và đề nghị bồi thường về tài sản do bị cưỡng chế-đập phá đầu tháng 1 năm 2019. 

Trong đơn tố cáo, người dân VRLH cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện Dự án khu Vườn rau Lộc Hưng để sớm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.

Họ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố HCM thực hiện tiếp công dân đối với người dân VRLH về các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của họ.

Họ cũng yêu cầu chính quyền quận Tân Bình và thành phố HCM công khai văn bản, tài liệu pháp lý về dự án đang triển khai thực hiện tại khu đất VRLH, các tài liệu về giao đất, thu hồi đất, về văn bản bồi thường và hỗ trợ cho người dân khi thực hiện dự án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/09/2022 10:53

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng nói rất hay...

Đất của toàn dân, toàn dân làm chủ..
" Dân chủ, Dân giàu, Nước mạnh, Công bằng, Văn minh ".

Đảng làm rất láo, nói láo rất hay, rất hay ăn láo, ăn láo rất hay...

Đất của đảng, đảng làm chủ, đảng là nhà nước, nhà nước là đảng.
" Đảng chủ, Đảng giàu, Dân nghèo, Nước yếu, Bất công, Bất minh ".

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng chúng nó, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, đảng trị, cai trị, thống trị nhân dân ta.
Đảng chúng nó độc quyền... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng, lửa bịp, bịp bơm nhân dân ta... như dân nô lệ da vàng...

Đảng chúng nó đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù nhân dân ta... bắt phải sống, bắt phải làm việc, bắt phải đóng thúê... nhu dân nô lệ da vàng Việt Nam ... theo " Hiến pháp Viêt Cộng "... theo " Pháp luật Việt Cộng "... theo rừng luât, luật rưng " Đất đai Việt Cộng ",
những gông cùm, xiềng xích, nô lệ... của các tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyên viết ra, làm ra cho nhân dân Việt Nam,
chỉ vì các đặc quyển, đăc lợi, các tư lới đỏ, tư lợi đen... của các tâp đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền... của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen... của các tập đoàn tư bản đỏ, tư bản đen... của các tập đoàn tài phiệt đỏ, tải phiệt đen... của các tập đoàn sân sau đỏ, sân sau đen của các tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", " tam vô ", vô tầm, vô tâm, vô đạo... vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính của đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Đó không phải là ... Luật đất đai Việt Nam... theo Pháp luật Việt Nam... theo Hiến pháp Việt Nam... của toàn dân Việt Nam tự do, có toàn quyền tự do làm ra, cho toàn dần Việt Nam tự do, vì các quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam tự do, tự do lảm chủ nước nhà và nhà nước của toàn dân Việt Nam.

Cũng chỉ vỉ, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng...
ngủ quên, ngủ quên, trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngủ quên, quên đã bao năm, ngủ quên không thấy quê hương.
...
Người nô lệ da vàng...
ngồi yên, ngồi yên trong nhà tù lớn, đèn thắp không mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngồi yên, xin áo, xin cơm.
...
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiêng xích... Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Bấy giờ... đất của dân ta, dân ta làm chũ... dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh.

HỒTẬPCHƯƠNG
15/09/2022 18:00

CON KIẾN ĐI KIỆN CỦ KHOAI ! ! ! Chưa kiện Chưa kiện biết đảng ta ( ĐCSVN) ,
Khi kiện sẽ thấy toàn là lưu manh.
Từ trung ương đến thừa hành,
Thấy tàu thì sợ chỉ hành hạ dân

Nguyên Khôi
15/09/2022 20:50

Nói đi nói lại vẫn lộ bản chất của kẻ cướp !

Lão nông dân
16/09/2022 03:08

Đâu phải bây giờ mới bị lừa,chúng lừa dân từ 1945 lúc tên nô tì của cs quốc tế lên bục gỗ ba đình phát biểu:tui nói đồng bào nghe rõ không???Nghe không rõ bị lừa ráng chịu…!!!