Kết quả trúng thầu sơ tuyển cao tốc Bắc- Nam là tài liệu bí mật

RFA
2019.09.05
caotocbacnam111.jpeg Hình minh họa. Hình ảnh một tuyến cao tốc tại Việt Nam
AFP

Trả lời phỏng vấn báo chí trong nước hôm 4/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định kết quả nhà đầu tư trúng thầu tuyến cao tốc Bắc Nam không thể công bố do đây là tài liệu mật.

"Về kết quả sơ tuyển dự án cao tốc Bắc Nam, quá trình sơ tuyển bắt đầu từ tháng 5/2019 Ban quản lý dự án đã mở hồ sơ sơ tuyển, tháng 7/2019 nhận hồ sơ các nhà đầu tư.

Hiện tại Ban quản lý dự án đã thành lập hội đồng thanh tra, báo cáo kết quả lên Bộ GT-VT.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, quá trình đánh giá, thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo chế độ hồ sơ mật, không cung cấp cụ thể được", mạng báo Thời Đại dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Cao tốc Bắc Nam từ khi mời thầu đã có dư luận bày tỏ lo ngại nhà thầu Trung Quốc sẽ trúng tuyển, việc này có thể gây hại đến an ninh quốc gia và lặp lại hậu quả như tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau 10 năm vẫn chưa hoàn thành.

Theo truyền thông trong nước, tính đến ngày 11/7, doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp hồ sơ tham gia dự thầu 7/8 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Đã có tổng cộng 51 bộ hồ sơ mà ban quản lý dự án tiếp nhận, trong đó 36 bộ hồ sơ là của các công ty nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, và các liên doanh với công ty ngoại quốc.

Tổng chiều dài toàn tuyến cao tốc khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành phố và được đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017 - 2020) dự kiến đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần như trên.

Bản thân thứ trưởng GT-VT, Nguyễn Ngọc Đông, là người vừa bị kỷ luật khiển trách về các vi phạm, khuyết điểm mà Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại kỳ họp thừ 35 kết luận.  Theo Ban Cán sự đảng Bộ GT-VT bị nhận định có những vi phạm về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thuộc Bộ GT-VT. Ông đông là một thành viên trong Ban Cán sự đảng Bộ GT-VT.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.