Thu hồi giấy phép công ty luật của Luật sư Phạm Công Út

RFA
2020.01.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ef148c1e-1780-418d-b509-0bd46eb47ba8 Luật sư Phạm Công Út
Courtesy of Facebook Luật sư Phạm Công Út

Sở Tư pháp TP.HCM ký quyết định thu hồi giấy đăng ký hoạt động của Công ty Luật TNHH một thành viên Phạm Nghiêm do Luật sư Phạm Công Út làm giám đốc. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 13 tháng 1 năm 2020.

Theo quyết định ký ngày 8 tháng 1 năm 2020, thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bị thu hồi giấy đăng ký hoạt động, chứng chỉ hành nghề luật sư, Công ty Luật Phạm Nghiêm phải thanh toán xong các khoản nợ khác; làm xong thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đã ký với luật sư, nhân viên của tổ chức hành nghề luật sư.

Đối với hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký với khách hàng nhưng chưa thực hiện xong thì công ty phải thỏa thuận với khách hàng về việc thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý đó.

Trả lời RFA vào tối ngày 13 tháng 1, Luật sư Phạm Công Út cho hay:

“Thực tế là tôi chưa nhận được quyết định nào nói tôi phải đóng cửa hết. Tôi đang đi tỉnh nhưng chưa ai ở văn phòng tôi thông báo là phải đóng cửa văn phòng. Hôm 4 tháng 9 năm 2019 tôi có làm văn bản tạm ngưng hoạt động cho đến khi hết lý do tạm ngưng thì hoạt động trở lại chứ không phải đóng cửa luôn.”

Cũng theo báo trong nước, ngày 11 tháng 12 năm 2019, Bộ Tư pháp có quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Phạm Công Út do vi phạm Luật Luật sư. Ông Phạm Công Út cho biết văn phòng ông có nhận được văn bản này, nhưng theo ông thì nó vô giá trị với bốn cái ‘không’. Ông nói:

“Có một văn bản không dấu, không chữ ký, không có số quyết định, không ngày tháng năm. Nếu mà nói về mặt giá trị pháp lý thì nó bằng ‘không’.”

Vào tháng 3 năm 2018, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi đoàn luật sư thành phố với lý do không thực hiện đúng hợp đồng với khách hàng.

Luật sư Phạm Công Út có đơn khiếu nại gửi đến Ban Thường Vụ Liên Đoàn Luật sư Việt Nam lập luận vụ việc chỉ là quan hệ dân sự vì vậy Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có trách nhiệm hòa giải chứ không có quyền kỷ luật bản thân ông. Biện pháp kỷ luật của Đoàn Luật sư Tp HCM là không đúng pháp luật, xâm phạm đến quyền hành nghề hợp pháp của Luật sư Phạm Công Út.

Tháng 8 năm 2018, Ban Thường Vụ Liên Đoàn Luật sư giữ nguyên hình thức kỷ luật xóa tên khỏi danh sách luật sư đồng thời thu hồi thẻ luật sư do Liên Đoàn này cấp.

Luật sư Phạm Công Út là người tham gia bào chữa trong một số vụ án quan trọng tại Việt Nam. Vụ án oan Huỳnh Văn Nén là một trong những vụ được nhiều người biết đến có sự tham gia bào của luật sư Phạm Công Út.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.