Tỉnh Sơn La hủy quyết định nghỉ hưu của Giám đốc Sở Giáo dục

RFA
2019.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
NEWS03_06282019 Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vừa bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La hôm 26/6 thu hồi quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
RFA Edited

Một quyết định của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Sơn La được nhận định ‘bất ngờ’ đó là vào ngày 28 tháng 6 hủy quyết định nghỉ hưu đối với ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở Giáo Dục- Đào Tạo của tỉnh này.

Truyền thông trong nước loan tin nêu rõ vào chiều ngày 28 tháng 6, Giám đốc Sở Nội Vụ Sơn La Nguyễn Minh Hòa thông báo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sơn La vừa có quyết định về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định do Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân ký về việc nghỉ hư để hưởng chế độ bảo hiểm đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo Dục- Đào Tạo tỉnh Sơn La.

Lý do được cho biết vì ông Hoàng Tiến Đức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật.

Theo quyết định cũ do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La ký, ông Hoàng Tiến Đức còn làm việc 3 ngày nữa, tức 1/7 sẽ nghỉ hưu.

Việc nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức được dư luận đặc biệt quan tâm bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La là một trong số những người liên quan đến bê bối gian lận điểm thi Trung học Phổ thông 2018 diễn ra tại tỉnh này.

Vào ngày 19/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật với ông Hoàng Tiến Đức. Lý do, ông Đức đã trực tiếp tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 có 2 thành viên Ban Chỉ đạo có con ruột dự thi là vi phạm quy chế thi. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trước đó, Theo kết luận điều tra bổ sung do Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Sơn La ban hành hồi cuối tháng 5, có 6/8 bị can trong vụ sửa điểm là cán bộ ngành giáo dục Sơn La.

Ông Đức chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban Chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu giám sát, để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, nhiều người bị khởi tố, điều tra hình sự.

Người giữ chức vụ cao nhất bị khởi tố là nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Trần Xuân Yến. Ông Yến khai đã nâng điểm cho 8 thí sinh theo ‘đặt hàng’ của ông Hoàng Tiến Đức. Tuy nhiên, ông Đức chỉ thừa nhận nhờ ông Yến xem trước điểm thi.

Gian lận nâng, sửa điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 bị phanh phui tại các tình Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Giang và Sơn La. Một số quan chức và giáo viên trong ngành giáo dục tại những địa phương này bị khởi tố, bị bắt giam hay đang bị đề nghị khởi tố về những vi phạm của họ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 có nhiều tai tiếng với phát hiện có những thí sinh tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Giang được nâng điểm khống. Một số là con, cháu của những cán bộ lãnh đạo đương chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang