Trại tạm giam Bố Lá đối xử khắc nghiệt: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sức khỏe yếu đi

RFA
2021.04.06
Trại tạm giam Bố Lá đối xử khắc nghiệt: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sức khỏe yếu đi Blogger Nguyễn Tường Thuỵ trong một lần trả lời phỏng vấn RFA ở Washington DC vào năm 2015
RFA

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, người bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng 1 năm 2021 cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước" được cho là sức khỏe yếu đi và không thể tự chăm sóc bản thân trong trại tạm giam Bố Lá, tỉnh Bình Dương. 

Ông Ngô Văn Dũng, người sống cùng buồng giam với ông Thụy ở trại tạm giam Bố Lá vừa bị chuyển đến trại giam An Phước trong cùng tỉnh, kể với gia đình về tình hình của ông Nguyễn Tường Thụy trong cuộc thăm gặp mới nhất. 

Bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ ông Dũng vào chiều 6 tháng 4 thuật lại vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Lúc 2 giờ trưa ngày 1 tháng 4, anh Dũng ở trại giam An Phước gọi về thì tôi hỏi là 'Người ta chuyển anh đi ngày nào? 

Thì anh nói là Ngày 29 tháng 3. Chị lo đồ ăn vào ngày 2 tháng 4, chị có mặt tại trại giam An Phước ngày 3-4. 

Anh nói là ảnh cũng khỏe, ở Bố Lá thì khắc nghiệt lắm! Anh Thụy thì cái tay bị đau không có tự làm việc được, có ảnh bên đó thì anh phụ anh Thụy, chứ giờ anh đi rồi thì không biết có ai giúp anh Thụy được không.

Ảnh nói là anh Thụy lớn tuổi nên chậm hơn, khi mua đồ ăn ảnh không đi kịp như mấy người kia, lúc nào ra thì ảnh cũng bị hết với thiếu thức ăn hết."

Bà Nga cho biết, người tù án chính trị trong trại tạm giam Bố Lá không được gặp mặt người thân cũng không được gọi điện thoại về gia đình như những người tù án hình sự khác. 

Chồng bà đã đứng lên đấu tranh ở trong trại thì cán bộ quản giáo mới cho phép ông gọi về, tuy nhiên ông Thụy, người cùng buồng giam không được phép làm như vậy. 

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Thụy bày tỏ ngạc nhiên trước diễn biến sức khỏe của chồng, lý do là chưa khi nào ông gặp tình trạng như vậy khi ở nhà. Bà Lân nói:

"Ông Thụy thì chưa bao giờ phải để người khác phục vụ cả, ông thường bệnh nhưng ra ngoài mua thuốc uống là khỏi luôn, đại khái là như vậy. Sức khỏe cũng không được tốt nhưng cuộc sống cũng bình thường. 

Chưa bao giờ có chuyện xảy ra cái việc không tự phục vụ cá nhân, không làm được việc. 

Ở nhà có bệnh cao huyết áp, cứ uống thuốc thường xuyên nên không có vấn đề gì. 

Còn cái chuyện đau tay đến mức độ không làm được thì tôi nghi hôm nó bắt, nó bẻ tay để mở khóa mật khẩu điện thoại. Hồi ở Phan Đăng Lưu chú cũng bị đau cái tay. 

Y tá cũng có nói, cũng có mua thuốc gửi vào rồi nhưng không biết có nhận được đúng thuốc không". 

Phóng viên RFA nhiều lần gọi cho các số điện thoại của Trại tạm giam Bố Lá có trên mạng Internet nhưng không thể kết nối. 

Ông Nguyễn Tường Thụy, sinh năm 1950, là một blogger của Đài Á Châu Tự Do có nhiều bài viết phản biện về chính sách của chính quyền và chống tham nhũng. 

Hôm 26-3 vừa qua, chúng tôi đã phản ánh về việc cán bộ trại tạm giam Bố Lá không cho ông Nguyễn Tường Thụy gọi điện cho người thân, mặc dù có người cùng phân trại án ma túy gọi điện được cho gia đình. 

Cán bộ quản giáo giải thích với người thân của ông Thụy, nại lý do là dịch COVID-19 và cho biết sắp chuyển ông này sang một trại giam khác nhưng không cho biết thời gian cụ thể là bao giờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/04/2021 17:49

Không có cuộc Cách Mạng nào không phải Trả Giá.
Trước khi thành Công bắt buộc phải có một số người
Can Đảm Hy Sinh.
Nguyễn T Thuỵ là một.
- Tiến trình Văn Minh của Nhân loại không thể ngừng lại ,
Cách Mạng cải thiện Xã hội tại VN. Chắc Chắn phải thành Công.
Xã hội VN. Chắc Chắn được Cải Thiện, tuy nhiên ,
thời gian Dài hoặc Ngắn tuỳ thuộc vào Ý Thức của người Dân Việt , và , số lượng những người có Nhiệt Tâm , Can
Đảm như NTT . Sẽ có được bao nhiêu ???
Vài thập niên vừa qua , số lượng từng bước Tăng Lên,
nhưng , dường như Khá Chậm.
Vì thế , Có Lẽ , Công Lý và Lẽ Phải sẽ đến với VN. sẽ phải mất không ít thời gian.
Tràn trọng Khâm Phục những người Can Đảm Hy Sinh
cho Các Thế Hệ Mai Sau của VN.
.....