Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục

RFA
2016-12-09
Share
000_Hkg10259674.jpg Nông dân phơi thóc ở Hậu Giang, ảnh minh họa chụp ngày 2/3/2016.
AFP

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay giảm ở mức kỷ lục trong vòng gần chục năm qua.

Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết trong 11 tháng qua khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm 25% về khối lượng và hơn 20% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể trong 11 tháng qua khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt hơn 4 triệu rưỡi tấn. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều không hoàn thành chỉ tiêu đề ra và hiện nay số gạo còn tồn trong kho khá lớn.

Theo thống kê thì kể từ năm 2009 cho đến nay, chưa năm nào xuất khẩu gạo của Việt Nam lại sụt giảm như hiện nay.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải điều chỉnh chỉ tiêu xuất khẩu gạo xuống còn 5,7 triệu tấn cho năm nay. Đây là lần đầu tiên chỉ tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam được điều chỉnh xuống như thế.

Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định trong tình hình có nhiều khó khăn như hiện nay và lượng gạo còn tồn kho nhiều như thế thì chỉ tiêu 5,7 triệu tấn của Hiệp hội Lượng Thực Việt Nam cũng chưa chắc có thể đạt được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang