VN bắt 3 người tình nghi thuộc Đảng Việt Tân kích động biểu tình ở Đồng Nai

RFA 27.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai xuống đường phản đối Trung Quốc hôm 13/5/2014.
Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai xuống đường phản đối Trung Quốc hôm 13/5/2014.
Citizen photo

Có tác động của các thế lực bên ngoài trong đợt biểu tình ở tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14/5, và cơ quan chức năng tỉnh này đã bắt giữ ba người được cho là của tổ chức Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ.

Mạng Pháp Luật trích dẫn phát biểu của công an tỉnh Đồng Nai như vừa nêu. Theo đó người tham gia biểu tình bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của VN và vụ việc có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch từ bên ngoài.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết tại cơ quan điều tra, 3 người bị bắt bước đầu khai là tổ chức Việt Tân chỉ đạo và cung cấp tiền cho họ xuống đường kích động biểu tình. Tuy nhiên, danh tánh của cả ba người chưa được tiết lộ.

Phản ứng trước cáo buộc này của nhà nước Việt Nam, phát ngôn viên đảng Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy, trong một email gửi cho báo chí hôm thứ Ba 27/05, viết:

"Chúng tôi khẳng định bất kỳ cá nhân nào chủ trương bạo động thì đều không phải là người của đảng Việt Tân hay người đang cộng tác với đảng Việt Tân. Chủ trương của đảng Việt Tân là hỗ trợ mọi nỗi lực đấu tranh bất bạo động cho mục tiêu dân chủ, nhân quyền và bảo vệ chủ quyền đất nước. Việc công nhân Bình Dương biểu tình xuất phát từ lòng yêu nước, nhưng cuộc bạo loạn sau đó, dù ai đã gây ra, chúng tôi đều không tán thành. Cáo buộc đảng Việt Tân chỉ làm dư luận thấy sự bất lực của Hà Nội trước nguy cơ Trung Cộng".

Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay vẫn tố cáo đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

Ý kiến (6)
Share

Nguyen Viet Nam

nơi gửi Ha noi

Ban nghi sao khi cho rang chi co. 3 nguoi cua dang Viet Tan ma co the huy dong toi 19.000 nguoi dan di bieu Tinh a , ho lam sao ma co duoc uy tin du vay.trong khi do com mot Nha bao co chup hinh duoc mot nguoi dan ong doi mu coi cam co do sao vang dan dau dam dong di dap pha vay ong ta la ai?

29/05/2014 16:53

Viêt Nam

nơi gửi Việt Nam

trong khi tất cả người dân việt kể cả trong và ngoài nước đang đấu tranh ôn hòa để phản đối trung quốc xâm phạm chủ quyền. Nhưng ở đâu đó vẫn có những tổ chức tự xưng (Việt tân) lại lợi dụng tình thế khó khăn của đất nước để mà kích động, để làm mất uy tín đất nước thì thật đáng xấu hổ. Xin lỗi đảng việt tân, các bạn không đủ tư cách để nói về dân chủ với người việt nam. Các bạn cáng làm thì chỉ càng khiến người việt nam chúng tôi ghê tởm cái tổ chức mà các bạn tự xưng là đảng việt tân mà thôi

27/05/2014 23:26

Củ Chuối

nơi gửi T/p HCM

Đảng cộng sản thì lắm trò quỷ quyệt gian manh. Nhưng vào thời điểm này thì sộng sản đạo diển không còn lấp liếm tinh xảo, nhân dân đả phát hiện sự thật và đang lột vỏ bộc bên ngoài ấy và Bên trong là sự lở loét tanh hôi cùi hủi.

27/05/2014 21:22

ai van

nơi gửi ha noi

neu cong an bat nguoi cua dnag vietTan thi hay noi ra ten nhung nguoi do cho toan dan biet nhung csvn van khong cho biet ten thi dung bao gio ghep toi cua dang vietTan nhu vay chang qua la csvn moi la nguoi thu dich chu dang vietTan khong bao gio la mot dang thu dich chuyen gi cung vay khi nao nam chac trong tay moi noi nguoi ta la mot dnag thu dich chang ai thu dich gi ca chang qua la dang csvn noi mot duong roi lam mot neo roi muon tien de cho nhung ten CON DO tra chon vao dam bieu tinh roi pha roi len de co cai co de dang csvn cam nguoi dan bieu tinh dang bao gio cho la dnag vietTan la dang thu dich

27/05/2014 17:13

HUYNH T M

nơi gửi VN

3 ĐV VT mà tổ chức & kíck động vạn người xuống đường biểu tình có công an mật vụ cho phép thì ai là nghi can đây?

27/05/2014 12:28

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang