RSF kêu gọi trả tự do cho nhà báo mạng Ngô Văn Dũng

RFA
2020.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Ông Ngô Văn Dũng
FB Biển Mặn

Tổ Chức Phóng viên Không Biên Giới - RSF vào ngày 3 tháng 8 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Ngô Văn Dũng, một nhà báo tự do và là thành viên của nhóm cổ xúy cho tự do báo chí trong nước.  Ông này bị tòa án tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 31 tháng 7 vừa qua tuyên 5 năm tù giam và 2 năm quản chế với cáo buộc ‘phá rối an ninh’ theo điều 118 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

RSF đưa ra kêu gọi vừa nêu cho ông Ngô Văn Dũng vì xét thấy những cáo buộc trong vụ việc này thiếu cơ sở.

Ông Ngô Văn Dũng cùng 7 người khác cùng bị kết tội âm mưu ‘phá rối an ninh’ do kêu gọi biểu tình. Trong thực tế, họ đều là thành viên nhóm có tên Hiến Pháp. Đây là một mạng lưới các phóng viên và những nhà hoạt động kêu gọi việc thực thi Điều 25 trong Hiến Pháp Việt Nam về quyền tự do báo chí.

Trưởng Văn Phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng ‘Tội duy nhất của ông Ngô Văn Dũng là chỉ ra cho mọi người thấy việc xem thường Hiến pháp Việt Nam của lãnh đạo đảng cộng sản hiện nay. Bản án 5 năm tù dành cho ông Dũng dựa trên những cáo buộc ngụy tạo chứng tỏ một nền công lý xấu xa của Việt Nam. Ông Dũng không thể bị bỏ tù và phải trả tự do cho ông ta.”

Trước khi bị bắt vào ngày 4 tháng 9 năm 2018, ông Ngô Văn Dũng được biết đến qua những tường thuật về biểu tình và tình hình bất ổn tại Việt Nam. Ông từng bị bắt một lần vào tháng 3 cùng năm ở Đăk Lăk khi tường thuật cuộc biểu tình của những giáo viên bị cho nghỉ việc một cách phi lý.

Trong bảng xếp hạng  Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF trong nhiều năm qua, Việt Nam thường đứng vị trí gần cuối và hiện nay xếp thứ 175 trên 180 quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.