RSF hối thúc Việt Nam trả tự do cho Phạm Đoan Trang nhân dịp ba năm bà bị bắt

2023.10.06
RSF hối thúc Việt Nam trả tự do cho Phạm Đoan Trang nhân dịp ba năm bà bị bắt Bà Phạm Đoan Trang, nay ở tuổi 45, bị tuyên án 9 năm tù giam vào tháng 12/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước.”
Screen capture of RSF

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vào ngày 6/10 tiếp tục hối thúc Việt Nam trả tự do cho nữ tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang.

Thông cáo của RSF nêu rõ nhà báo, cây viết nữ Phạm Đoan Trang nổi tiếng đã bị giam cầm ba năm nay và đang phải thi hành bản án tù chín năm theo cáo buộc ngụy tạo “tuyên truyền thống Nhà nước”. RSF thúc giục chế độ đang cai trị tại Việt Nam trả tự do cho bà này.

Đúng ba năm trước đây vào ngày 6/10/2020, bà Phạm Đoan Trang bị bắt ngay tại nơi trú ngụ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau thời gian bị biệt giam hơn một năm, bà Phạm Đoan Trang, nay ở tuổi 45, bị tuyên án 9 năm tù giam vào tháng 12/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Giám đốc Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, Cédric Alvani, nêu rõ trong thông cáo “Nhà báo Phạm Đoan Trang, người can đảm liều mạng sống của mình để đưa thông tin đến cho công chúng, xứng đáng được vinh danh như một anh hùng thay vì bị áp chế bởi chế độ cầm quyền Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực đối với chế độ này nhằm trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang cùng tất cả những nhà báo và những nhà bảo vệ quyền tự do báo chí đang bị giam cầm ở Việt Nam.”

Thông cáo nhắc lại, một tháng trước khi bị bắt, bà Phạm Đoan Trang, người sáng lập Tạp chí Luật khoa và The Vietnamese, đồng thời là khôi nguyên giải Tự do báo chí của RSF năm 2019, đã cho xuất bản báo cáo về vụ thảm sát Đồng Tâm ở ngoại thành Hà Nội.

Kể từ khi bị bắt bà hầu như bị cắt đứt mọi liên lạc với gia đình và thân hữu. Vào tháng 10/2022, bà bị chuyển đến một trại giam cách xa nhà của gia đình ở Hà Nội chừng 1.000 dặm tại miền Nam, khiến người mẹ già hết sức khó khăn đi thăm nuôi. Bà đang chịu tác hại của chứng hậu COVID-19 mà bị mắc phải trong tù, cũng như các bệnh kinh niên như viêm xoang, viêm khớp, và những vấn đề phụ khoa.

Theo RSF, ở Việt Nam những nhà báo bị tù hầu như phải chịu sự ngược đãi có hệ thống và không được chăm sóc y tế.

Việt Nam xếp thứ 178 trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ về Chỉ số Tự do Báo chí năm 2023 do RSF thực hiện; và là một trong những nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.