Nga tấn công Ukraine: vì sao có một số người Việt tán đồng?

RFA
2022.02.24
Nga tấn công Ukraine: vì sao có một số người Việt tán đồng? Một người biểu tình phản đối Nga xâm lược Ukraine tại Tokyo, Nhật Bản hôm 24/2/2022
AFP

Hàng loạt quốc gia trên toàn thế giới lên án quyết định tấn công Ukraine của Tổng thống Nga Putin; trong khi đó tại Việt Nam có người lại tỏ ra ủng hộ quyết định đó.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, rạng sáng ngày 24 tháng 2 giờ Đông Âu đã phát lệnh tấn công nước láng giềng Ukraine trên sóng truyền hình trực tiếp. 

Tin tức về cuộc chiến tranh ở Châu Âu đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tiếng Việt.

Ngoài những quan điểm thể hiện sự lo lắng cho dân thường tại Ukraine trong cuộc chiến, và những thái độ phản đối chiến tranh, không ít người đã thể hiện sự ủng hộ đối với hành động xâm lược của Nga.

Lý lẽ được người ủng hộ tổng thống Putin đưa ra xoay quanh việc cho rằng miền đông Ukraine là “lãnh thổ lịch sử của Nga” nên việc đưa quân đến thu hồi là hợp lý. Ý kiến này được đăng tải trên trang Facebook có tên Đơn vị Tác chiến Mạng, vốn chuyên đăng tải nội dung tuyên truyền chính trị.

Hoặc cũng có ý kiến cho rằng vì Phương Tây đã từng gây chiến ở nước khác nên Nga cũng có quyền làm vậy. Ngoài ra cũng có người cho rằng vì NATO đã ép Nga đến nước phải gây chiến.

Những ý kiến thể hiện sự ủng hộ đối với Nga đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội, người phản đối quan điểm này cho rằng Trung Quốc có thể sẽ học theo Nga mà tấn công Việt Nam, nên không thể ủng hộ hành động của Putin.

Giáo sư Johnathan London, một chuyên gia về chính trị Việt Nam và quan hệ quốc tế, đã thể hiện sự tức giận của ông trên mạng xã hộ đối với những người Việt Nam ủng hộ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông giải thích phản ứng của mình:

Việc mà một số người, thậm chí vài nghìn người hoặc là hơn nghĩ gì về Putin thì tôi thấy không phải là một chuyện gì quan trọng lắm, chỉ là hơi lạ, chán và nếu mà được phép nói một từ tiếng anh gọi là stupid (ngu dốt), thực sự là ngu dốt.

Lý giải về hiện tượng có những người ở Việt Nam ủng hộ Nga xâm lược Ukraine, trong khi xâm lược vốn là từ mà người Việt rất ghét, vị giáo sư hiện đang công tác tại trường đại học Leiden, Hà Lan, cho biết:

“Chúng ta có thể lý giải như thế này, là từ rất lâu thì cái môi trường chính trị ở Việt Nam đã chịu ảnh hưởng bởi quan điểm đen-trắng, có tây và có ta. Và trong ta thì có Lenin này, có Stalin, kể cả Mao Trạch Đông. Và có một nét rất là cụ thể trong lịch sử xã hội chính trị ở Việt Nam, trong đó có tư duy thiếu độc lập và thiếu logic, và theo đó thì khả năng của những người này để nhìn rõ một cách khách quan bị rất là hạn chế.”

Giáo sư Jonathan London cũng cho rằng một yếu tố nữa khiến không ít người Việt Nam ủng hộ Putin đó là thiên hướng thích những chính khách có phong thái mạnh mẽ, nam tính, và cai trị theo đường lối cứng rắn.

Ông Công Mạnh Đức, một người dân ở Hà Nội thì cho rằng nguyên nhân tồn tại tâm lý tích cực của nhiều người Việt Nam đối với nước Nga còn do hệ thống tuyên truyền và giáo dục, ông nói:

“Rõ ràng cái sự tuyên truyền và giáo dục nó ảnh hưởng rất là lớn, và nó ảnh hưởng đến tiềm thức con người ta hàng mấy chục năm trời. Mình không rõ cái chương trình bây giờ, nhưng mà lúc mình còn học phổ thông thi một cái thời lượng khá là nhiều họ dạy những tác phẩm ca ngợi cái thành tựu của Xô Viết, ngay cả những kiến trúc ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều dấu ấn từ cái thời Xô Viết đấy.

Rồi là những cái tuyên truyền của Nhà nước khi mà nói đến Hồng Quân giải phóng Châu Âu, hay là cứu nhân loại khỏi Phát xít. Thì hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nghĩ đến là có cái chuyện mà người Châu Âu nào đó ghét người Nga.”

Nhạc sĩ Tuấn Khanh thì lý giải hiện tượng mà ông gọi là “cuồng Nga” ở Việt Nam tồn tại một phần là vì làn sóng đi học và lao động tại Liên Xô và các nước thuộc khối Xã hội Chủ nghĩa trước đây. Và ông cũng cho rằng vì nguyên do lịch sử nên số người ủng hộ Nga sẽ tập trung chủ yếu ở miền Bắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nyn
24/02/2022 09:31

Lúc nầy mà ủng hộ putin chẵng khác nào mình bảo mình điên.

Anonymous
25/02/2022 06:15

Ông Jonathan London nói đúng.
Không ngu dốt (stupid) - làm sao giúp Đảng lừa bịp, thực hiện được chính sách ngu dân để thống trị nhân dân VN?

TTKH
25/02/2022 21:30

Không thể chấp nhận mang quân đánh nước khác, bao nhiêu sinh mệnh , tài sản mất mát.
Phản đối con quỷ trong điện Kremlin.

Anonymous
26/02/2022 01:33

Tin tức thực sự đi ngược với tin tức của VC búa liềm. Đấy là tin tức dỏm lừa bịp dân chúng và thiên hạ.
Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.

Lưu Hoài Quốc
26/02/2022 20:23

Gửi đến những ai ủng hộ Nga xâm chiếm Ukraine: Nếu Tàu quyết định xâm chiếm VN với lý do " Vn là một phần lảnh thổ lịch sử của Tàu" Quý vị cũng đồng ý chứ ?

Anonymous
26/02/2022 23:08

That su , ngay nay so nguoi VN ung ho Nga chi chiem khoang 30% dan so cua VN, va ho da so hau nhu la nguoi Mien Bac, thuoc cac dang vien CS, than Nga , cung cac con chau ho di du hoc o Nga , bang tien thue cua nguoi dan ngheo mien bac truoc 1975 , cho that su trong chien tranh hai mien Nam Bac VN, that su Nga chi vien cho CSVN khong bao nhieu, so voi Tau do..Nhung no la nhung vu khi chien luoc, nhu Hoa Tien, Xe Tang..may bay v.v... de doi dau voi khong quan Hoa Ky.. mot cach huu dung..! Tu day dang CSVN da bop meo lich su VN va lich su cua the gioi ve the chien thu 2 o Chau Au.! Dang CSVN luon tuyen truyen va ca tung Lien Xo..nhu sau " những cái tuyên truyền của Nhà nước khi mà nói đến Hồng Quân giải phóng Châu Âu, hay là cứu nhân loại khỏi Phát xít." da giai phong cho cac dan toc o Chau Au, thoat khoi tay Hitler , Day la luan dieu lao khoet , hay ho bi CS nga tuyen truyen theo mot chieu, mot cach khong trung thuc va meo mo,tham chi cho toi ngay nay, qua bao chi cung sach vo ..de nhoi so the he thu 2 , 3 , hieu lich su the gioi va Nga rat mot chieu va mu quang. Va roi thong tin truyen thong cua CS cung chi viet theo kieu mot chieu, ca tung Nga tien chiem Ukraine la dieu phai lam , boi Ukraine la cua Nga..nhu Putin tu dung chuyen, de noi..!..
Chung ta la nhung nguoi song trong su Tu Do - Dan Chu, khong bung bit thong tin truyen thong , nen khoi oc nguoi dan luon co cai nhin tu hai chieu , de nhan dinh mot lich su dung sai. the nao ?, de ma chap nhan no..Boi su that cua lich su khong the bung bit.
Vay toi cung co quyen dua ra nhung nhan dinh, duoc kiem chung da chieu, cho moi nguoi cung nhan dinh... Khi nhung nguoi CSVN bao rang Nga So da chien thang Hitler va da giai phong cho Chau Au khoi bi su cai tri tan bao cua Hitler, Day chinh la dieu vo on cua dam CS Nga voi Hoa Ky, Anh, Canada , Uc v.v... boi chinh nhung quoc gia nay trong the chien thu 2 , da quyet nhap cuoc tieu diet Hitler, .. da giai cuu nuoc Nga thoat khoi ban tay tan bao cua Hitler, Vi luc do Hoa Ky la mot cuong quoc , that giau , mot hau phuong vung chac , ve kinh te.. quoc phong ..! da vien tro toi dao luong thuc, thuoc men , sung dan, cho quan dong minh, trong do co ca Nga thu huong v.v.. Quan Dong minh da bop chet Hitler tai Chau Phi va nhung thuoc dia xa cua Hitler, roi mot cuoc do bo chinh thuc o Normandy..! da buoc Hitler, phai lao tam , ton tri, rut nhieu tap doan quan dang chuan bi san bang binh dia nuoc Nga, ve doi pho voi lien quan Anh, My, Canada, Uc, v.v.. o Tay Nam mat tran Chau Au..! Nen Nga moi thoat nan bi Hitler xoa so , ( Trong luc do, Hoa Ky chua biet gi nhieu ve su tan bao cua chu nghia CS... CHo neu ma biet ro, thi Quan DDong Minh du co do bo vao Normandy, cung se khong tan cong quan Duc manh liet , thi luc do Hitler thua kha nang cung vu khi de tieu diet hoan toan chu nghia CS Nga do Stalin cam lanh dao.) qua nhung dieu trinh bay neu tren dua tren lic suu co that, thi Nga, khong co du nghi luc va suc manh de cuu lay chinh minh, huong gi doi chien thang Hitler, va giai phong cho Chau Au thoat hoa HItler cung bao..! hay hieu, thoi diem do, Hoa ky mot minh don doc, cung thua suc tieu diet duoc HItler, va ca mot nuoc NGa cuong tin voi chu thuyet CS.. that de dang, ! Nhung chi vi cai Ngu va Ngong cua Hitler, tu coi minh la thanh song, da quyet tam danh chim mot doi thuong thuyen,tu nhan ,cho luong thuc, thuoc men cua Hoa Ky giup cho nguoi dan Chau Au..Nen Hoa Ky moi nhap cuoc diet Hitler , trong cai tu tuong cam chung...de Hitler ranh tay san bang Nuoc Nga.. sau do Hoa Ky va ddong minh, moi diet Hitler...Nhung thoi the khong cho phep..vi cai ngu cua quan phiet Japan, da tan cong Hoa Ky , nen buoc Hoa Ky phai giai quyet Hitler ngay, dde sau do ranh tay tieu diet Japan..! Va cai ket cua mot nguoi vo si tai nang tren dau truong, da bat ddau met moi sau nhieu tran dau, nen Japan danh hung nhan cu Knock out hiem hoc , de dau truong yen lang, va moi nguoi ngoi nghi3. sau nhung ngay dai chinh chien..!ma Hoa Ky khong muon dinh liu vao, nhung truo1c mo65t nuoc Anh nguy nam, thi Hoa Ky cung Canada, Uc, khong the ung dung dung nhin , nguoi anh cua minh,mot nuoc Anh dang bi Hitler tieu diet...!
Gio quay lai thuc te, chung ta moi biet 70% nguoi dan Viet Nam, trong do co ca nhung dang vien CSVN dang am tham ung ho Hoa Ky mot cach tu nguyen.. va neu dang , anh minh, cho nguoi dan duoc tu do bay to chinh kien, thi co le ca nuoc VN nguoi dan da xuong duong, bieu tinh da dao, mot Putin doc tai , dang xam lang Ukraine tu lau roi..!

Lý Công Bằng
03/03/2022 00:52

Người biểu tình gắn cho Putin cái râu mũi vào cho từa tựa Hitler, kể cũng khổ dân Ukraina, ngày xưa bị Hitler tấn công từ phía tây, đến nay lại bị võ sĩ Judo tấn công từ phía đông...toàn loại tham quyền cố vị hiếu chiến , độc tài quân sự.

Mình Chánh
03/03/2022 01:14

Theo thiển ý thì đây là những người cộng sản “chân chính”: 1958 họ hoan nghênh Trung Quốc tuyên bố chủ quyền biển Đông, năm 1974 họ im lặng khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, năm 1988 họ im lặng trước sự xâm lược của Trung Quốc ở Trường Sa, sau này họ trừng phạt nặng bất cứ ai tưởng niệm những người bỏ mình vì chống Trung Quốc xâm lược vào các năm 1974,1979,1988. Mới nhất, Việt Nam bỏ phiếu trắng, tức là im lặng, trong việc lên án Nga xâm lược Ukraina. Trong việc bỏ phiếu này, các nước cộng sản như Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam đều bỏ phiếu trắng. Sau này, nếu Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa với lý do “giải phóng “, hay TQ đánh Saigon để “bảo vệ người Hoa”, đánh các tỉnh miền Bắc để “dạy VN bài học” , thì những người cộng sản chân chính này chắc cũng sẽ hoan nghênh như họ đang hoan nghênh Putin!!!9

Anonymous
06/03/2022 12:03

Chỉ riêng ma quỷ không nhân tính, băng cẩu tặc, bè lũ lưu manh xã hội đen mới tán thành Nga xâm lược Ukraine.
Nhưng VC búa liềm lại tán thành cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Vì băng quỷ dữ đã xâm lược và cướp đoạt miền Trung, Nam của VN.
Bè lũ ác quỷ đã hoành hành bá đạo, lừa bịp, tham nhũng, giết người, cướp của dân VN mấy chục năm nay.

Tiffany Nguyen
19/07/2022 23:52

nếu mọi người chưa biết thì trên netflix còn có phim tựa đề "First they killed my father" sự thật mà bộ phim phơi bày trái laị lời cam kết của CSVN đối với việc giữ yen hoabinhf trật tự cho người dân campuchia vào lúc chiên tranh hai miền nam bắc diễn ra.