Nhiều người Việt Nam dùng 'Fan ID' xem Euro để nhập cảnh trái phép bị Nga trục xuất

RFA
2021-06-21
Share
Nhiều người Việt Nam dùng 'Fan ID' xem Euro để nhập cảnh trái phép bị Nga trục xuất Một trung tâm phân phối FAN ID Euro 2020 tại Saint Petersburg.
AFP / OLGA MALTSEVA

Chính quyền Liên bang Nga vừa trục xuất nhiều người Việt Nam dùng 'Fan ID' giải bóng đá Euro 2020 để nhập cảnh sai mục đích.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 20/6 và cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có cảnh báo đối với người Việt nhập cảnh vào Nga theo hình thức này.

Theo thông tin chính thức được Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố cùng ngày, cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng ‘Fan ID’, một thủ tục để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020, vì nghi ngờ nhập cảnh sai mục đích.

Những người Việt đã nhập cảnh vào Nga trước đó bằng Fan ID, nếu không chứng minh được mục đích nhập cảnh là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020 cũng sẽ bị trục xuất.

Trong cùng ngày, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại Việt Nam khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng ‘FAN ID’ để đến Liên bang Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của nước sở tại.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại Việt Nam giao, người Việt nhập cảnh vào Nga cần phải đăng ký tạm trú, không vi phạm các hành vi/hoạt động bị cấm của Liên bang Nga; tuyệt đối sử dụng ‘Fan ID’ đúng mục đích; để tránh phát sinh những vấn đề pháp lý đáng tiếc và không thể về nước do bị kẹt tại các sân bay nước ngoài vì tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Euro 2020 có tên gọi chính thức là Giải vô địch Bóng đá châu Âu 2020, bị dời ngày  thi đấu sang ngày 11/6/2021 do đại dịch COVID-19. Giải đấu được tổ chức tại 11 thành phố thuộc 11 quốc gia ở Châu Âu. Đội tuyển Nga là chủ nhà bảng B, các trận đấu tại bảng này diễn ra tại thành phố St. Petersburg.

Để hỗ trợ các cổ động viên nước ngoài, chính quyền Nga đã ban hành loại thẻ ‘Fan ID’, nhằm tránh các thủ tục pháp lý phức tạp mà các công dân nước ngoài phải trải qua để xin thị thực vào Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang