Nga chào bán chiến hạm tên lửa Karakurt cho Việt Nam

RFA
2018-07-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một chiến hạm Nga trang bị tên lửa dẫn đường cặp cảng Philippines. 4/2017.
Một chiến hạm Nga trang bị tên lửa dẫn đường cặp cảng Philippines. 4/2017.
AFP

Nga đang mời chào Việt Nam mua loại tàu hộ vệ có trang bị tên lửa mang tên Karakurt, trong tiếng Nga có nghĩa là Con nhện.

Tin này được các một số trang tin trong nước trích dẫn nguồn từ Thông tấn xã Tass của Nga vào ngày 30 tháng 7.

Hãng thông tấn nhà nước Nga trích lời Phó Thủ Tướng Nga, Yuri Borisov, nói với báo giới rằng loại tàu được chào bán có trọng tải lớn, được trang bị vũ khí tốt và quan trọng nhất là có tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Kaliber. Ngoài ra tàu Con nhện là một loại tàu có tốc độ nhanh mà giá phải chăng.

Tin cũng cho biết rằng loại tàu Con nhện này đã giúp Hải quân Nga kiểm soát rất tốt các vùng biển ven bờ ở Châu Âu như Biển Đen và Địa Trung Hải. Các tàu này lại có thể hoạt động trong tình trạng thời tiết xấu, và tên lửa Kaliber có thể hạ mục tiêu ở cách xa đến 1000km.

Bảng tin trên của thông tấn xã Tass còn nói rằng trong các quốc gia được chào hàng ngoài Việt Nam còn bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ vốn là khách hàng truyền thống của vũ khí Nga, cùng một số quốc gia châu Á khác.

Hiện nay Việt Nam đã có thêm những nguồn cung cấp vũ khí khác từ phương Tây như Pháp, Israel,… nhưng nguồn cung cấp chính vẫn là Nga.

Riêng tại Nga, tàu hộ vệ Karakurt thuộc Đề án 22800 và Hải Quân Nga sẽ nhận thêm tổng cộng 18 chiến hạm được đóng theo Đề án này. Trong năm nay có hai chiếc đầu tiên thuộc Đề Án 22800 được giao cho Hải Quân Nga.

Xem toàn trang