VN và Nga ký lộ trình hợp tác quân sự đến 2020

RFA
2018-04-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Courtesy of Baomoi

Lộ trình hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư mùng 4 tháng 4 tại thủ đô Moscow của Nga sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Thông Tấn Xã Nga TASS loan tin cho biết trong buổi hội đàm, ông Ngô Xuân Lịch nói với người tương nhiệm của Nga rằng ông đánh giá cao đề xuất của Moscow về việc đưa một tàu cứu hộ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sang Việt Nam tham gia tập trận chung về tìm kiếm và cứu hộ trên biển, và cử phái đoàn Nga đến Việt Nam để bàn dự thảo hiệp định về tìm kiếm tàu ​​ngầm gặp nạn. Ông Ngô Xuân Lịch đã đề nghị ủy thác cho lực lượng hải quân hai nước thực hiện những công việc này.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành quốc phòng của VN còn thông báo sẽ cử ông Thứ trưởng Quốc phòng chuyên trách hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga sang tham dự Diễn đàn "Quân đội-2018". Ngoài ra, ông Lịch cũng cho biết Việt Nam sẽ cử ba đội sang tham gia các cuộc thi đấu trong khuôn khổ Diễn đàn "Thế vận hội quân đội -2018".

Về vấn đề đào tạo quân sự, ông Bộ Trưởng Quốc phòng VN đã cám ơn phía Nga về việc phân bổ 176 suất đào tạo chuyên viên quân sự cho Việt Nam tại Nga trong năm 2018. Ông Lịch cho biết đây là số lượng lớn nhất kể từ thời điểm khôi phục chế độ học bổng ưu đãi và không hoàn lại của chính phủ Moscow.

Xem toàn trang