Đại sứ Nga xác nhận Tổng thống Nga Putin sắp thăm Việt Nam

2024.05.15
Đại sứ Nga xác nhận Tổng thống Nga Putin sắp thăm Việt Nam Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Võ Văn Thưởng tại Diễn đàn Vành đai Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc ôm 17/10/2023 (minh họa)
Grigory SYSOYEV / POOL / AFP

Đại sứ Nga tại Việt Nam mới đây xác nhận với truyền thông trong nước về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuy nhiên không cho biết thời gian cụ thể của chuyến thăm.

Phát biểu tại Buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko xác nhận Tổng thống Putin sẽ đến Việt Nam trong thời gian gần. Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh: “Việt Nam, về truyền thống, chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga, quan hệ với Việt Nam có quy chế quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Tổng thống Nga Putin theo dự kiến sẽ đến thăm Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17/5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới và là chuyến công du thứ hai tới Trung Quốc trong vòng sáu tháng qua.

Cả Nga và Trung Quốc đều là những nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam – tức mức quan hệ ngoại giao cao nhất.

Kể từ khi Nga đưa quân xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 đến nay, cả Trung Quốc và Việt Nam đều tránh lên án Nga trên các diễn đàn quốc tế. Hà Nội đã năm lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc liên quan đến cuộc chiến này.

Mới đây, Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Liên Minh Châu Âu đã tỏ ra bất bình khi Hà Nội hoãn cuộc gặp với đặc sứ EU phụ trách thực thi các biện pháp trừng phạt Nga - ông David O’Sullivan dự kiến tới Việt Nam vào trung tuần tháng năm.

Các nhà ngoại giao cho Reuters biết, lý do việc hoãn này là vì Hà Nội đang chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của ông Putin. Reuters dẫn một nguồn tin cho rằng chuyến công du của Tổng thống Nga có thể bị “tổn hại” do bất cứ cuộc gặp nào với vị đặc sứ của EU phụ trách về thực thi lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/05/2024 11:58

Đường đường một tổng thống của một quốc gia có vũ khí hạt nhân, tự cho mình là cường quốc mà khi đi thăm thì không dám công khai, thăm lén lút, tiếp khách cũng lén lút thì người dân đủ biết tính chính danh, những lời tự hào sáo rỗng, hình thức như thế nào! Đi thăm mà như đi ăn trộm, đi thăm mà như là một tên tội phạm! Chỉ tội cho người dân Việt bị dối trá, phải nộp thuế để nuôi bộ máy vô lại, để tổ chức đón tiếp linh đình những tên đồ tể như Putin bị thế giới văn minh xem là tội phạm!

Duy Hữu, USA
15/05/2024 12:59

Trống toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khăp thế giới tự do, cùng toàn dân thế giới tự do, cùng đánh xuôi,
Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền... cho toàn dân Việt Nam, cho toàn dân Ukraina !

Kèn tập đoàn đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng thổi ngược,
ngược đường, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược nhân quyền, ngược dân quyền, ngược quyền dân Việt Nam,

độc quyền, ngu độc, chạy theo giặc Tàu, xâm chiếm biển đảo Việt Nam, chạy theo giặc Nga, xâm lăng đất nước Ukraina.

China
15/05/2024 20:26

Người ta nhìn thấy một số ít các nhà lãnh đạo hàng đầu xoay quanh lãnh tụ hạt nhân Tập Cận Bình như Kim Yong Un, Putin, Hun Sen có lối phát biểu trên trường quốc tế rất mạnh bạo, có tính thách thức, không sợ bất cứ ai. KIm Yong Un thì đòi sẵn sàng đánh phủ đầu, bắn tên lửa tới Mỹ, Putin thì sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân, cho quân xâm chiếm ngay Ukraine nhưng cho đến nay đã bầm trầy bầm trật, chết người, tốn của mà chưa có kết quả gì trong khi cứ mỗi ngày trôi qua là một ngày mất mát quá lớn. Còn ông Hun Sen thì do sức ép quá mạnh và quá khủng từ Trung quốc, với Trung quốc là nước lớn có nền kinh tế hàng đầu thế giới, nền chế tạo vũ khí và vũ trụ đang phát triển vượt bật trong khi tư tưởng của Tập Cận Bình dứt khoát là phải bá chủ thế giới, không để bất cứ nước nào được phép đứng ngang hàng với Trung quốc. Tư tưởng của Tập là bắt buộc thế giới này là thế giới của Trung quốc, do người Trung quốc và vì người Trung quốc nên phải ra sức phục vụ, tôn thờ Trung quốc.