Phái đoàn Duma Quốc gia Nga thăm Việt Nam

RFA
2018.12.24
000_1ay43 Hình minh hoạ. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức họp báo chung ở Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội hôm 19/11/2018
AFP

Phái đoàn Duma Quốc Gia Nga có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 24 và 25 tháng 12.

Vào ngày 24 tháng 12, ông Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ông Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, có những cuộc tiếp Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Quốc Gia Duma Nga.

Một số thống kê về quan hệ Việt Nam- Nga được đưa ra nhân dịp này. Về mặt kinh tế kim ngạch thương mại song phương hai nước trong năm 2018 tăng 35%. Hai phía đồng ý tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam cho rằng để có thể đạt được con số vừa nêu, các bộ, ngành chức năng của cả hai nước Nga và Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, triển khai hiệu quả Hiệp Định Thương Mại Tự Do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh Tế Á- Âu.

Đại diện Chính Phủ Hà Nội, Ông Nguyễn Xuân Phúc, cũng đề nghị Duma Quốc Gia Nga có tác động giúp phía chính phủ Matx cơ va xem xét mở rộng danh sách các doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga.

Thống kê cho thấy trong năm 2017 số du khách Nga đến Việt Nam đạt hơn nửa triệu; và năm nay dự kiến đạt khoảng 700 ngàn người.

Trong lĩnh vực hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí, phía Việt Nam nói rõ ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong khuôn khổ các liên doanh dầu khí Việt- Nga.

Tình hình thăm dò, khai thác dầu khí tại các khu vực Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam lâu nay gặp trở ngại vì phía Trung Quốc đơn phương vạch ra đường đứt khúc 9 đoạn tuyên bố chủ quyền đến 90%. Một số công ty nước ngoài tham gia vào các dự án dầu khí của Việt Nam như Repsol của Tây Ban Nha phải rút đi.

Sang năm 2019, Việt Nam và Nga kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam- Liên Bang Nga. Đến năm 2020, hai phía kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.