Vụ SAGRI: Quan chức không nhận tội tham ô, VKS không đề nghị bồi thường thiệt hại cho Nhà nước

RFA
2021.12.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ SAGRI: Quan chức  không nhận tội tham ô, VKS không đề nghị bồi thường thiệt hại cho Nhà nước Ông Lê Tấn Hùng (trái) và ông Trần Vĩnh Tuyến (phải)
RFA edit

Các cựu quan chức Nhà nước bị buộc tội tham ô trong vụ án chuyển nhượng dự án xảy ra ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) gây thất thoát cho nhà nước 672 tỷ đồng không thừa nhận tội tham ô, trong khi Viện Kiểm sát đề nghị các mức án thấp hơn khung hình phạt, không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại.

Tòa án Nhân dân TPHCM đang xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án SAGRI, trong đó có nhiều quan chức cấp cao bao gồm cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và ông Lê Tấn Hùng – cựu Tổng giám đốc SAGRI.

Theo truyền thông Nhà nước, Viện Kiển sát Nhân dân TPHCM đã đề nghị phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 14 – 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 12 – 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, tổng hình phạt là 26 – 30 năm tù. Tuy nhiên ông Hùng một mực khẳng định trước tòa mình không tham ô, không lấy tiền của Nhà nước chia nhau hưởng lợi như cáo buộc và đề nghị xem xét lại tội danh tham ô.

Tuy nhiên, VKS xác định ông Hùng đã chỉ đạo thuộc cấp lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến bị đề nghị mức hình phạt 7 – 8 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đại diện  VKSND TPHCM, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, nhất là các bị cáo cấp dưới nhận tội, còn người đứng đầu chưa dũng cảm nhận sai.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TPHCM cho rằng, mức hình phạt đề nghị áp dụng với các bị cáo đều dưới hình phạt khung, mặc dù tội danh tham ô là đặc biệt nghiêm trọng, chỉ cần từ một đến năm tỷ đồng là có mức án cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, dù xác định mức thiệt hại của Nhà nước do các bị cáo gây ra là 672 tỷ đồng là có thật nhưng Viện Kiểm sát không đề nghị các bị cáo phải bồi thường. Hiện không rõ vì sao Viện Kiểm sát không đề nghị các bị cáo bồi thường thiệt hại số tiền này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
16/12/2021 13:50

Theo truyền thông Nhà nước, Viện Kiển sát Nhân dân TPHCM đã đề nghị phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 14 – 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản” ?

Vụ SAGRI: Quan chức không nhận tội tham ô, VKS không đề nghị bồi thường thiệt hại cho Nhà nước .

Hay Toà án và VKS cuả quần chúng ta xử án quá tuyệt vời, Toà án và VKS cuả quần chúng ta xử án còn hay hơn cả luật rừng U Minh, ở đoạn trên Viện Kiển sát quần chúng Nhân dân đề nghị phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 14 – 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản” ?

Đoạn dưới Quan chức quần chúng, không nhận tội tham ô ? Vậy Toà án và VKS cuả quần chúng ta bỏ tù ông Lê Tấn Hùng về tội gì ? Cho thấy cháu ngoan bác Hồ xử án còn hay hơn luật rừng U Minh cuả ta .

Xem toàn trang