Việt Nam chuẩn bị nhập năm triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc

RFA
2021.07.09
Việt Nam chuẩn bị nhập năm triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc 5 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc (Sinopharm) sẽ được Việt Nam nhập về trong năm nay
Reuters

Bộ Y tế Việt Nam cho phép công ty Dược Sài Gòn nhập năm triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 9/7.

Theo VTCNews, Công ty Dược Sài Gòn có trụ sở tại quận 4, thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và năm triệu liều vắc-xin sẽ được nhập về Việt Nam (VN) thuộc lô của nhà sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc,  đơn hàng số 272/ĐH-SPC đề ngày 1/7/2021.

Trước đó, hôm 20/6/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô 500 ngàn liều vắc-xin bất hoạt Vero-Cell cũng của hãng Sinopharm do phía TQ tặng. Việt Nam hôm qua 8/7 cũng đã khẳng định sẽ tiêm chủng vắc-xin do TQ tặng cho các công dân TQ đang làm việc tại Việt Nam theo đề nghị của phía TQ.

Cũng trong ngày 9/7, lô vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca thứ 3 do Nhật viện trợ đã về Việt Nam. Như vậy Nhật đã chuyển đủ gần hai triệu liều vắc-xin cho VN theo đúng cam kết.

Theo thống kê của Bộ Y tế được đăng trên tờ Sức khoẻ & đời sống, hiện VN đã nhận tổng cộng hơn năm triệu rưỡi liều vắc-xin trong đó hai triệu rưỡi liều do chương trình Covax facility hỗ trợ, hơn 400 ngàn liều VN đặt mua thông qua công ty VNVC, khoảng hai triệu rưỡi liều vắc-xin do các nước tặng và hơn 97 ngàn liều vắc-xin đặt mua của Pfizer mới về. Bộ Y tế cũng cho biết dự kiến cuối tuần này thêm hai triệu liều vắc-xin của Moderna cũng sẽ về đến VN.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho  biết, trong tháng 7/2021, sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TP.HCM, các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Cũng theo Bộ trưởng Long, tính đến ngày 9/7, gần 4 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 đã được tiêm cho người dân. Trong đó, gần 250 ngàn người tiêm đủ hai mũi.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 70% dân số vào tháng 4 tới, với một nửa số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng trong năm nay.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh vắc xin là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống Dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/07/2021 13:43

Ô ngu nhỉ, hèn, nhục nhỉ ! Ô bất tài, bất lực, bất lương nhỉ ! cái đám Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, con buôn, tài phiệt cờ đỏ Búa Liềm !

Tàu Cộng nó bắt phải mang may bay sang Tàu, mang thuốc chích ngừa dịch Tàu của Tàu " biếu tặng " về, ưu tiên chích ngừa miễn phí cho dân Tàu Cộng chúng nó, cho bọn Việt Cộng, làm ăn, học tập, bưng bô cho chúng nó, rồi lại phải ra tận sân bay cám ơn chúng nó, rồi dân Tàu Cộng chúng nó lại được chửi... " đồ Việt Cộng vô ơn, bất trung, bất tín, không giữ đúng lời cam kết ngu xuẩn của mày với chúng tao "...

Bây giờ lại nhắm mắt, cúi đầu lấy tiền của dân mua thuốc chích ngừa dịch Tàu Cộng của Tàu Cộng, mà dân ta không tin, không muốn chích.

Đúng là cái bọn " lãnh đạo, vô đạo " Búa Liềm Việt Cộng, độc quyền định hướng " Còn Tàu, còn tiền, còn đảng, còn tao. Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân. Tao còn bán tao, tao bán cả đảng tao cho Tàu, cho tiện, cho xong, chỉ vì tiền. Có tiền, quy tiên... cũng đươc ! ".