Sài Gòn xây dựng đề án lập thành phố trực thuộc thành phố

RFA
2020-04-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM, nhìn từ trẹn cao.
Khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM, nhìn từ trẹn cao.
RFA

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) xin sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TPHCM cho báo chí biết tin vừa nói hôm 1/4/2020, sau khi ký văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về việc này.

Theo ông Phong, đây là đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM, là khu đô thị sáng tạo tương tác cao, xây dựng trên diện tích sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.

Nếu được chấp thuận, TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

Dự kiến, thành phố phía Đông của TPHCM có tổng diện tích hơn 211 km2, với quy mô hơn 1,1 triệu dân, quy mô dân số sẽ đạt hơn 779,98% và diện tích tự nhiên cũng đạt hơn 141%.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chấp thuận thành phố mới dự kiến được thành lập, sẽ không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc, tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã…

Sở Nội vụ TPHCM trước đó vào ngày 19/2 cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình thực hiện hồ sơ thành lập thành phố phía Đông.

Ý kiến (1)
Share

Quang

Tốn kém thêm tiền của dân,lương chế độ ,bộ máy ....Cán bộ phải theo tiêu chuẩn cấp TP ,rồi có thể phải chia nhỏ từ 3 Quận để có đơn vị trực thuộc... nếu cải tiến thì nhập 3 Quận lại thành 1 - gọi là Quận đông TP tôi sẽ ủng hộ cả 2 tay,thế mới gọi là tinh giản bộ máy và nâng tầm Cán bộ chính quyền chứ.

02/04/2020 11:54

Xem toàn trang