Saigontourist nhận trách nhiệm để lọt ấn phẩm có ‘đường lưỡi bò’

RFA
2019-10-18
Share
duongluoibo Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn hay còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ mà nước này đơn phương vẽ ra.
RFA

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Dịch vụ lữ hành Saigontourist (Saigontourist) hôm 18/10 nhận trách nhiệm về vụ việc một ấn phẩm quảng cáo du lịch đến Trung Quốc trưng bày tại quầy bán tour của công ty này có hình ảnh bản đồ thể hiện ‘đường lưỡi bò’.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết sự việc được phát hiện vào ngày 17/10 khi đoàn thanh tra Sở Du lịch nhận được thông tin bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện phía bìa sau sách giới thiệu quảng cáo du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới ở Trung Quốc, được trưng bày tại quầy bán tour của Saigontourist.

Theo giải thích của Saigontourist, sách giới thiệu du lịch Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới do đối tác là công ty Trung Thế của Trung Quốc gửi cho nhân viên Saigontourist vào ngày 30/9/2019.

Người đại diện Saigontourist nhận trách nhiệm và xin lỗi vì đã để lọt ấn phẩm nói trên, đồng thời cho biết đã ra quyết định chấm dứt hợp tác với công ty Trung Thế của Trung Quốc.

Saigontourist nói sẽ xử phạt nghiêm khắc những cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do phía Trung Quốc đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định và thu hồi toàn bộ ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra.

Mới hôm 13/10, phim hoạt hình Người Tuyết Bé Nhỏ của Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất cũng đã bị gỡ khỏi lịch chiếu của cụm rạp CGV sau khi ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trong một cảnh phim.

Bộ Văn hóa Thể thao du lịch hôm 15/10 đã ra công văn chỉ đạo xử lý Hội đồng Kiểm duyệt phim vì đã để tác phẩm có đường lưỡi bò ‘phi pháp’ được trình chiếu ở Việt Nam.

Biển Đông đang là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Việt Nam, Brunei, Philippines, Malaysia, Indonesia.

Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc chín đoạn hay còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ mà nước này đơn phương vẽ ra.

Năm 2016, Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) ở Hà Lan đã bác bỏ tính pháp lý đường lưỡi bò của Trung Quốc trong vụ Phillipines kiện Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang