Hạn mặn đe doạ 1 triệu ha lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long

RFA
2021.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hạn mặn đe doạ 1 triệu ha lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long Ảnh minh hoạ.
Reuters

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ngày 2/2 dự báo tình trạng xâm nhập mặn mùa khô 2020 - 2021 tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, hầu hết các trà lúa đông xuân ở ĐBSCL hiện đã vượt qua giai đoạn bị sự đe doạ của hạn, xâm nhập mặn và đang trong giai đoạn đòng trổ và chín.

Theo các chuyên gia cục trồng trọt, xâm nhập mặn 2020-2021 cao hơn trung bình nhiều năm và có xu thế gia tăng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh từ tháng 1/2021. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long tập trung tháng 2 và 3/2021.

Nguyên nhân được cho biết là do hồ chứa thuỷ điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) đã giảm xả nước xuống hạ lưu, lưu lượng giảm 50% và hiện chỉ còn khoảng 1000 m3/s chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Việc giảm lượng nước ở thượng nguồn sẽ làm gia tăng xâm nhập mặn ở ĐBSCL tác động rõ nhất trong tháng 2/2021 trùng với thời điểm diễn ra Tết Nguyên Đán.

Theo Cục trồng trọt, vụ đông xuân 2020-2021 ĐBSCL đã xuống giống trên 1,5 triệu héc ta. Cuối tháng 1 các vùng đã nhiễm mặn như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng đã thu hoạch hơn 200.000 héc ta và sẽ tiếp tục thu hoạch 400.000 héc ta trong tháng 2, dứt điểm còn lại trong tháng 3. Việc tổ chức sản xuất tập trung để tránh xâm nhập mặn đã cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn một đợt mặn lớn từ ngày 8-16/2 có khả năng làm khoảng 1 triệu héc ta lúa ĐBSCL thuộc các tỉnh vùng sông Tiền và sông Hậu có nguy cơ thiếu nước.

Một nông dân tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long cho RFA biết một số thông tin liên quan tình trạng này:

"Tháng 11 Tây bắt đầu nước ít rồi, đến tháng này là hết nước luôn. Nước  không lớn, chỉ là nước cạn thôi. Hiện tại không có nước luôn, nước ít lắm. Lúc này lúa đang ra mầm. Những ruộng gần bờ sông được bơm nước thì sẽ trúng mùa, còn những ruộng không có nước sẽ thất. Thiếu nước thì phải bơm mà nhiều khi không có nước bơm, còn bị nhiễm phèn nữa, bị mặn á.

Mấy người làm ruộng nhiều bị lỗ không, toàn lỗ không à. Nông dân những ngày không làm đồng áng thì làm việc khác, không chỉ tập trung lúa không. Làm đủ công việc hết, ai mướn gì làm đó."

Đại diện Cục trồng trọt khuyến cáo các địa phương vùng ngọt như Cần Thơ, Đồng Tháp… cần quan tâm, không chủ quan về tình hình xâm nhập mặn vì năm nay hạn mặn có đặc điểm thay đổi bất thường, dao động khó lường trước được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hai Lựu
03/02/2021 13:07

Tàu chặn nước sông ở thượng nguồn, nông dân VN không có nước sông Cửu Long để dùng để trồng lúa nuôi đảng. Vậy đảng làm được gì đồng chí Tàu đàn anh của mình?