Tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng

RFA
2020.03.11
000_8M53W Ảnh minh họa.
AFP

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào ngày 11 tháng 3 thông báo cho biết, xâm nhập mặn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11/3 đến 20/3.

Cụ thể trong 10 ngày tới khu vực Nam Bộ vẫn duy trì tình trạng ít mưa, ngày nắng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, miền Tây Nam Bộ thấp hơn khoảng 1-2 độ C. Độ ẩm dao động khoảng từ 45-55%.

Dự báo một số tỉnh khả năng có mưa cục bộ, lượng mưa ít, mực nước thượng lưu sông Mê Kông biến đổi chậm và thấp hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 – 0,8m.

Xâm nhập mặn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11-13/3 và từ 14/3 – 20/3. Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cấp độ 2.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn đề nghị trong đợt mặn cao điểm này các địa phương hạn chế tưới nước tối thiểu nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, các diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn. Còn đối với lồng bè, ao nuôi thủy sản chưa thả giống cần kiểm tra độ mặn trước trên sông.

Ngoài ra, đại diện trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia còn cho biết, dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không được cải thiện trong tháng 3 nên độ mặn ở khu vực này liên tục duy trì ở mức rất cao và ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.