Xâm nhập mặn tại ĐBSCL tăng cao trở lại, đạt đỉnh vào giữa tháng 4/2020

RFA
2020.04.06
HanMan Ảnh minh họa: Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam.
AFP

Tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL được dự báo tăng cao trở lại, đặc biệt khu vực sông Vàm Cỏ và bán đảo Cà Mau sẽ đạt đỉnh hạn mặn vào giữa tháng 4 và giảm dần sau đó.

Truyền thông trong nước, vào ngày 6/4 dẫn dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết tình trạng xâm nhập mặn đang tăng dần tại vùng ĐBSCL và đạt mức cao nhất vào giữa tháng 4/2020, do ảnh hưởng của kỳ triều cường. Độ mặn cao nhất đợt này được cho là tương đương độ mặn giữa tháng 3. Một số trạm ở Long An và Kiên Giang được dự báo có độ mặn cao hơn so với độ mặn cao nhất hồi tháng 3 vừa qua.

Phạm vi xâm nhập mặn ở các sông bao gồm sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại; sông Hàm Luông; sông Cổ Chiên, sông Hậu và sông Cái Lớn.

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo  xâm nhập mặn và hạn hán sẽ gây ảnh hưởng đến sản xuất vụ lúa mùa Đông Xuân khỏang 35.800 ngàn héc-ta, tương đương 2,3% diện tích gieo trồng và gần 81 ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Báo giới, vào ngày 6/4 cũng cho biết Bộ tài nguyên-Môi trường trong chiều cùng ngày vừa bàn giao một trạm cấp nước miễn phí cho người dân ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Trạm cấp nước miễn phí này thuộc trong 5 trạm cấp nước mới được xây dựng tại ba tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre. Mỗi trạm cấp nước có khả năng cung cấp với lưu lượng 300 m3/ngày.

Hiện Bộ Tài nguyên-Môi trường nhận được đề xuất từ Trung tâm quy hoạch điều tra tài nguyên nước, cần xây dựng thêm 7 trạm cấp nước để bàn giao cho người dân vào trung tuần tháng 4 tại các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang và Long An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.