Xâm nhập mặn sẽ giảm nhẹ trong tháng 4, hạn hán vẫn kéo dài ở ĐBSCL

RFA
2020.03.17
tin tức Mặn sẽ giảm trong tháng 4 nhưng hạn hán sẽ vẫn kéo dài tại ĐBSCL
Courtesy of baotintuc

Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam ngày 17/3 cho biết từ nay đến 6/4 xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ giảm dần. Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày.

Theo tin dự báo, có nhiều khả năng nước ngọt sẽ có khi triều thấp trong cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Do đó, Viện khoa học thuỷ lợi thông báo các địa phương tại ĐBSCL cần theo dõi kỹ để tổ chức lấy nước ngọt phục vụ trồng trọt và sinh hoạt cho người dân trong địa phương.

Đến tháng 5 xâm nhập mặn sẽ giảm sâu nhưng hạn hán sẽ kéo dài vì mưa sẽ đến muộn, dòng chảy thượng lưu về ĐBSCL thấp.

Tuy vậy tại thời điểm này xâm nhập mặn tại các sông Hàm Luông, Cửa Tiểu, Cửa Đại vẫn còn rất cao và khốc liệt. Đã có 39 ngàn hecta lúa bị thiệt hại và hơn 96 ngàn hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Hôm 16/3, UBND tỉnh Tiền Giang đã dùng sà lan chở nước từ đầu nguồn về cấp miễn phí cho các nhà vườn trồng sầu riêng. Mỗi hecta nhà vườn được nhận miễn phí 20 mét khối nước ngọt.

Trong cùng ngày, Công ty nước và môi trường Bình Dương đã chuyển 6 ngàn mét khối nước ngọt sạch miễn phí đến cho các hộ dân ở tỉnh Bến Tre.

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.