Sầm Sơn: chưa xây dựng khu lưu niệm tập kết ra Bắc 255 tỷ nhưng sẽ vẫn xây khi kiểm soát được dịch COVID-19

RFA
2021.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mô hình tượng đài trị giá 225 tỷ đồng được đăng trên báo Thanh Hoá trước khi được rút xuống
Báo Thanh Hoá

Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc trị giá 255 tỷ đồng tại thành phố Sầm Sơn sẽ chưa được triển khai khi Việt Nam đang tập trung chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số hạng mục thật sự thiết thực, có quy mô phù hợp sẽ được xây dựng vào thời điểm thích hợp khi dịch được kiểm soát tốt.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn Lê Văn Tú đưa tin như vừa nêu chiều 29/6.

Tin cho biết, các hạng mục được chọn trong dự án sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn do Hội Cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc huy động và các nguồn xã hội hóa khác, không dùng ngân sách nhà nước.

Trước đó, báo Thanh Hóa hôm 21/6/2021 có bài viết ‘Thống nhất phương án xây dựng tượng đài - Dự án khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc’ trị giá 255 tỷ đồng. Bài viết đã bị gỡ bỏ, không thể truy cập sau vài tiếng đăng tải sau khi có nhiều chỉ trích địa phương tiêu tốn tiền trong khi dịch bệnh hoành hành.

Thông tin xây dựng dự án tượng đài ‘Con tàu tập kết’ trị giá 255 tỷ trên khu đất rộng hơn 54 héc-ta đã khiến dư luận phẫn nộ, bao gồm cả những người là học sinh miền Nam tập kết ra Bắc trước đây, giữa lúc nhiều nơi chính quyền địa phương cho cán bộ đến nhà dân ôm thùng kêu gọi ủng hộ vào Quỹ vắc-xin COVID-19.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến làm việc với tỉnh này đã cho biết, công trình tượng đài trên dự kiến sẽ được khởi công vào quý 3/2021 và hoàn thành trong năm 2022.

Phó Thủ tướng gợi ý ngoài vốn ngân sách, cần xã hội hóa qua đóng góp của một số địa phương, các tổ chức, Ban liên lạc các thế hệ học sinh Miền Nam toàn quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/06/2021 13:55

Bà Trần Tố Nga, người nổi tiếng qua vụ kiện chất độc dioxin tại Pháp vừa qua, cũng là một học sinh miền nam tập kết ra bắc đã có thư nói lên ý kiến của mình về việc không nên dùng tiền ngân sách, thậm chí xã hội hóa để xây dựng tượng đài như thế này, mà nên dựa vào đóng góp của các cá nhân là cựu học sinh miền nam và nhấn mạnh tượng đài trong lòng chứ không phải tượng đài phô trương vừa lãng phí tiền, vừa phản cảm và chiếm đất của dân, thậm chí là tác dụng ngược đối với học sinh miền nam. Nhưng sao không có một lãnh đạo cao cấp của đảng, của nhà nước của địa phương lắng nghe! Trong khi đó khi thuyền nhân VN lập các đài tưởng niệm để tưởng nhớ người đã mất do tìm đường đến với thế giới tự do và nhớ đến công ơn cứu giúp của người dân và chính quyền các nước Indonesia và Malaysia thì bị chính quyền VN yêu cầu đập bỏ, mà họ cũng bị áp lực ngoại giao từ VN và cuối cùng đã đập bỏ. Chúng tôi không hiểu nhà nước VN ứng xử kiểu gì nữa!

Anonymous
30/06/2021 16:16

Sau khi ký Hiệp định Geneve 1954, theo sử liệu của VNDCCH, có 182.046 bộ đội, cán bộ đảng, chính quyền, thân nhân... từ miền Nam ra Bắc "tập kết", di cư - bằng các tàu của Ba Lan, Pháp và Liên Xô, hay bằng phương tiện riêng.
Còn số người miền Bắc di cư vào Nam là gần 1 triệu, trong đó đa số, khoảng 700.000 là người công giáo, trốn chạy nạn cộng sản.

- So sánh 2 con số - người miền Nam tập kết ra Bắc, và người miền Bắc di cư vào Nam - ai đáng có khu tưởng niệm hơn ai???