Kỹ sư của Samsung Display không phải cách ly bắt buộc ở Việt Nam

RFA
2020.03.13
  Hình minh hoạ. Nhà máy Samsung ở tỉnh Thái Nguyên
Reuters

Khoảng 700 kỹ sư làm việc cho Samsung Display khi đến Việt Nam sẽ không phải chịu cách ly theo quy định 14 ngày của Việt Nam. Truyền thông Hàn Quốc trích thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết như vậy hôm 13/3.

Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, tất cả người đến từ Hàn Quốc, một trong những ổ dịch COVID - 19 lớn nhất thế giới, sẽ phải chịu cách ly 14 ngày.

186 kỹ sư đầu tiên của Samsung Display đã rời Hàn Quốc và đến sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh trong tối ngày 13/3. Sau đó họ sẽ được đưa ngay lập tức đến nhà máy của Samsung Display ở Bắc Ninh. Những kỹ sư này sẽ được làm việc tại văn phòng riêng để giảm thiểu những tiếp xúc với các công nhân.

Số kỹ sư còn lại sẽ đến Việt Nam trong những tuần tiếp tới nhưng hiện chưa có thông tin họ sẽ đến cụ thể vào ngày nào.

Phát ngôn viên của Samsung Display xác định thông tin về việc miễn cách ly này với báo giới Hàn Quốc nhưng từ chối không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Quyết định này của Việt Nam được đưa ra sau khi Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu Việt Nam miễn áp dụng các biện pháp cách ly với các kỹ sư Hàn Quốc nếu họ có thể cung cấp các báo cáo kiểm tra sức khoẻ chứng minh họ không nhiễm virus gây dịch bệnh COVID - 19.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết hiện phía Đại sứ quán Hàn Quốc vẫn đang làm việc với phía Việt Nam để xin miễn cách ly với các kỹ sư làm việc cho các công ty Hàn Quốc khác có nhà máy ở Việt Nam.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam được Yonhap trích lời nói rằng: “Đây có thể là điểm khởi đầu cho việc các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam được miễn cách ly cho các kỹ sư của họ. Hiện chúng tôi cũng đang bàn thảo về việc miễn cách ly cho các kỹ sư của LG Display”.

Hiện Samsung là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Xuất khẩu của Samsung từ Việt Nam chiếm tới 1/4 xuất khẩu của Việt Nam.

Hồi đầu tháng này, Samsung đã bắt đầu khởi công xây dựng một cơ sở nghiên cứu tại Hà Nội trị giá đến 220 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.