Nói “Chủ tịch nước hói do xem phim 18+”, nữ streamer bị xem xét xử lý

RFA
2022.08.26
Nói “Chủ tịch nước hói do xem phim 18+”, nữ streamer bị xem xét xử lý Ảnh minh họa: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước khi phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ hồi tháng 9/2021
Reuters

Một người chơi game Liên minh huyền thoại rồi phát trực tiếp trên nền tảng Facebook Gaming (streamer) đang bị chính quyền xem xét đòi xử lý vì có phát ngôn liên quan đến Chủ tịch nước trong buổi phát trực tiếp của mình. 

Theo mạng báo Người lao động, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vào sáng 26/8 cho biết, cơ quan này giao Thanh tra Sở vào cuộc xem xét, xử lý đối với nữ streamer có những phát ngôn bị cho là thiếu chuẩn mực, xúc phạm lãnh đạo cấp cao, đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo quan chức này, quy trình xác minh phải thận trọng, chính xác, đúng pháp luật cả nội dung và trình tự thủ tục.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video cắt ra từ buổi phát trực tiếp của streamer Milona (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Loan), sau khi đọc được một bình luận của một tài khoản nói về những người hói, cô này phản ứng lại bằng cách lấy Chủ tịch nước ra làm ví dụ. 

Nguyên văn đoạn video cô gái này nói:

"Những người xem phim 18+ nhiều thường hơi hói (đọc bình luận - PV). 

À, ok ông. Chứ chắc mấy bác Chủ tịch nước toàn chả làm cái mẹ gì suốt ngày ở nhà toàn xem phim 18+ nên là bác hói hết. (Trả lời bình luận - PV) 

Đầu đ* còn tóc luôn, đầu còn vài sợi lơ hơ đúng không? Tại làm ăn đ* gì đâu, chả làm ăn gì, suốt ngày ở nhà xem phim 18+". 

Phát ngôn của game thủ này không nhắc đến cụ thể Chủ tịch nước của quốc gia nào nhưng nhiều trang báo, hay các tài khoản Facebook đề nghị xử lý vì nhắc đến một trong "tứ trụ" của Việt Nam.  

Một luật sư nhân quyền không nêu tên từ Hà Nội cho rằng, phát ngôn của cô gái không gây nguy hại gì, và đó chỉ là lời bông đùa của nữ streamer mà thôi. 

"Tôi thấy việc cơ quan quản lý đe doạ xác minh xử lý và dư luận đa phần giới trẻ yêu cầu phải xử phạt là khá hài hước vì họ không hiểu thế nào là quyền tự do ngôn luận.

Việc hành xử của cơ quan nhà nước và đại đa số giới trẻ khiến tôi liên tưởng tới thời phong kiến khi ai đó nói năng phạm huý tới nhà Vua sẽ bị xử phạt mà ngày nay chúng ta sống ở xã hội hiện đại không phải phong kiến như ngày xưa.

Lối tư duy như vậy theo tôi là cực kỳ nguy hại khi tâm lý sợ hãi, kiêng dè lo lắng phạm huý lãnh đạo cấp cao đang ăn sâu vào suy nghĩ của quần chúng.

Lâu dần lối suy nghĩ đó sẽ trở thành phục tùng không dám phản kháng khi lãnh đạo cấp cao có hành xử sai trái."

Nữ streamer Milona có hơn 200.000 người theo dõi trên Facebook là một người khá nổi tiếng trong giới những người chơi game rồi phát trực tiếp và bình luận về những màn chơi của mình.

Việt Nam là một quốc gia độc đảng do một mình Đảng Cộng sản lãnh đạo, thường ít dung thứ đối với các phát ngôn, chỉ trích trái chiều trên mạng xã hội và cả ngoài đời thực. 

Tổ chức Freedome House nhiều năm liền xếp nước này vào nhóm "không có tự do Internet" do áp lực ngày càng tăng của chính phủ Việt nam đối với các mạng xã hội lớn của nước ngoài để hạn chế và kiểm duyệt nội dung được coi là “nhạy cảm” hoặc “quan trọng” đối với nhà nước.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận các báo cáo này và cho rằng tổ chức này "đánh giá thiếu khách quan, định kiến dựa trên những thông tin sai sự thật về Việt Nam."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
26/08/2022 03:57

Cô này nói đúng quá chứ còn đ’..o gì nữa mà đòi phạt người ta???
Ngồi chễm chệ trên cái ghế to bành,toàn làm chuyện gì đâu chẳng ích nước lợi dân,nói năng thì nhát gừng lắp ba lắp bắp,kẻ hầu người hạ rãnh quá thì coi phim 18+ để giết thời gian thành ra…rụng hết tóc!!!

Duy Hữu, USA
26/08/2022 06:45

Trưng cầu dân ý... trưng câu ý dân !

Tại sao... đầu bác Chủ tịch nước ta không còn tóc ?

Tại vì... dân ta không có quyền bầu Chủ tịch nước ta đầu còn tóc...
Tại vì... bác Chủ tịch nước ta cả ngày ngồi gãi đầu ... tìm đường cứu nươc... tóc không mọc được.

Tại vì... (điền vào chỗ bỏ trống )
Tại vì... (điền vào chỗ bỏ trống )

Tại sao... đầu bác Tổng Bí thư đầy tóc ?

Tại vì... dân ta không có quyên bầu Tổng Bí thư... đầu không có tóc ...
Tại vì... bác Tổng bí thư cả ngày... không ngồi gãi đầu... tìm đường cứu nươc...tóc mọc đầy đầu...

Tại vì... ( đìên vào chỗ bỏ trống )
Tại vì... ( điền vào chỗ bỏ trống )

Chú y... chú ý !

Không được lợi dụng quyền tự do ngôn luận " Hiến pháp và pháp luât " các bác ấy cho... phát biểu trái chiều... trái ý các bác ấy !

Lê khả ố
26/08/2022 12:41

Chú hề hai lúa đang chọc cười thiên hạ…

Tiêu Cà Mau
27/08/2022 02:05

Trích: Nguyên văn đoạn video cô gái này nói:

"Những người xem phim 18+ nhiều thường hơi hói (đọc bình luận - PV).

À, ok ông. Chứ chắc mấy bác Chủ tịch nước toàn chả làm cái mẹ gì suốt ngày ở nhà toàn xem phim 18+ nên là bác hói hết. (Trả lời bình luận - PV)

Cô bé game thủ nói chính xác 100% cô bé game thủ nói khơi khơi mấy bác Chủ tịch nước, nhưng không hiểu gì sao chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lại thành khẩn khai báo để được khoan hồng.

Cay: Lại là mầy nữa, vạ em, Cay: tội gì, đầu hói, Cay: có xem phim 18+ không, có ạ, Cay: đúng rồi mầy xem phim 18+ nên khí tồn tại não nên tóc mầy bị ủng nó rụng là đúng rồi, sao lại xem xét xử lý game thủ là sao, mầy có biết Việt Nam ta tự do gấp ngàn lần cuả Mỹ hay không, Đảng và nhà nước ta không có lừa đâu nhé, hơn nữa có ai nói tới mầy đâu mà xử lý người ta?

Tiêu Cà Mau
27/08/2022 10:31

Thật là nực cười cô gái Game thủ nói "chắc" mấy bác Chủ tịch nước toàn chả làm cái mẹ gì suốt ngày ở nhà toàn xem phim 18+ nên là bác hói hết. (Trả lời bình luận - PV)

Ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ơi, ông làm ơn đọc kỷ đi cô gái Game thủ người ta nói "chắc" có nghĩa là có thể là có cũng có thể là không? Hơn nữa có a7 nói đích danh cuả ông đâu mà bị xem xét xử lý cho thấy mức độ vô nhân tính. ác nhân xác đức cuả ông hở một chút là bị xem xét xử lý, bắt bớ xin ông hãy lấy đức trị nhân, hơn nữa tự ông nhảy ra thành khẩn khai báo để được khoan hồng thì mắc mớ gì tớ cô Game thủ mà bị xem xét xử lý.

Ông Phúc ơi, ông làm như chỉ có ông là chủ tịch nước hay sao, một mình ông đầu hói hay sao, ngày xưa làm gì có phim 18+ mà xem mà đầu cuả nhiều người cũng bị hói, những kẻ bất tài vô dụng như ông nên đất nước mới nghèo đói như hiện nay, không có công gì với đất nước nên ông định đem Game thủ ra xem xét xử lý để lập công với chiến tích xem phim 18+ hay sao? Cho thấy chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phá được vụ án, xem phim 18+đầu hói có một không hai?

Trần Duy
27/08/2022 12:42

Quả thật đầu hói có liên quan đến tình dục. Ngoài việc lão gia chủ tịch và các vị khác đầu hói bị cô gái tinh quái phát hiện việc xem film 18 và phổ biến. Các bà vợ còn kháu nhau rằng "đầu hói" là vì không làm tròn nhiệm vụ ông chồng trên giường chiếu nên bị vợ dùng tay xỉa xói mà ra. Ha ha ha.. Đời có lắm chuyện hài cũng do dân ghét mà ra

Tiêu Cà Mau
27/08/2022 13:15

Ông Tô sấp sữa phá được vụ án lớn kinh thiên đông địa, chủ tịch nước cuả ta xem 18+ (tức) là phim sex .

Tô: Mầy đấu tố việc gì, dạ em bị oan ạ, em bị hói từ trong bụng mẹ sinh em ra là đã không có tóc rồi vậy mà nó nói em coi phim sex hơi nhiều nên bị hói, nên Tô phá được vụ án lớn chủ tịch nước cuả ta bị hói từ khi bà mẹ sinh ra chớ không phải là xem phim sex nên chủ tịch đem ra đấu tố là đúng người đúng tội?

Tiêu Cà Mau
28/08/2022 20:20

Nguyên cáo già: Em bị hói từ trong bụng mẹ sinh em ra là đã không có tóc rồi chớ không phải là xem phim sex nên chủ tịch đem ra đấu tố là đúng người đúng tội?

Bị cáo: Phản đối trẻ sơ sinh không có tóc chớ không bị hói, xin bác Tô hãy đem phim sex cho chủ tịch xem để chứng minh chủ tịch cuả ta bức tóc bức tai thì làm sao mà không rụng tóc cho được?

Lưu Hoài Quốc
30/08/2022 20:44

Cứ rúc đẩu vào, bay hết tóc, bây giờ lại bát người vì đúng sự thật!