Hàng chục tàu Trung Quốc gây sức ép lên Việt Nam ở Bãi Tư Chính

RFA
2019-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bãi Tư Chính
Bãi Tư Chính
Courtesy of AMTI

Căng thẳng Bãi Tư Chính giữa Việt Nam và Trung Quốc đã kéo dài hơn 1 tháng và dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi những thông tin từ nhiều nguồn cho thấy Trung Quốc đã điều hàng chục tàu bao gồm Hải cảnh, tàu dân binh đi cùng tàu khảo sát Hải Dương 8 có mặt liên tục ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thông tin mới nhất được Giáo sư Carl Thayer thuộc Trường Đại học New South Wales, đưa trên Twitter hôm 3 tháng 8 cho thấy Trung Quốc đã điều 35 tàu các loại vào vùng biển Việt Nam, trong này có những tàu trang bị vũ khí hạng nặng. Lúc đỉnh điểm số tàu lên đến 80 chiếc.

Trước đó, hôm 30/7, truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin ngoại giao khác nhau cho biết phía Việt Nam đã thông báo cho Ấn Độ về những căng thẳng ở Bãi Tư Chính và xác nhận đã có khoảng 35 tàu Trung Quốc có mặt ở khu vực này. Đây cũng là khu vực gần những lô dầu khí mà Việt Nam đã cho Ấn Độ khai thác.

Theo các thông tin đã được nhiều nguồn xác định, vào tháng 5 vừa qua, công ty Rosneft của Nga đã ký hợp đồng với một công ty Nhật Bản để giàn khoan Hakuryu 5 tiến hành khoan ở lô 06.1 ở bể Nam Côn Sơn. Hai tàu hậu cần của Việt Nam thường xuyên đi lại giữa Vũng Tàu và lô 06.1 để cung cấp hậu cần cho giàn khoan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết từ tháng 5, Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam không được khoan dầu.

Trung Quốc coi toàn bộ vùng nước và các thực thể nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này vẽ ra ở Biển Đông thuộc ‘vùng nước lịch sử’ của Trung Quốc. Bãi Tư Chính với lô 06.1 nằm trong khu vực này, dù bãi này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Theo Trang Minh Bạch Hàng Hải, từ ngày 16/6, tàu Hải cảnh Haijing 35111 đã đi vào gần khu vực lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính. Tàu này luôn đi gần các tàu hậu cần của Việt Nam nhằm đe dọa các tàu này. Ngày 2/7, tàu 35111 thậm chí đi với tốc độ nhanh và chỉ cách các tàu hậu cần của Việt Nam khoảng 100 mét mỗi tàu.

Ngày 3/7, Trung Quốc điều tàu Hải Dương 8 được hộ tống bởi 4 tàu Hải Cảnh và một tàu dân binh, trong đó có tàu Hải cảnh 3901 là tàu hạng nặng cỡ 12.000 tấn tới khu vực phía bắc Bãi Tư Chính. Đối mặt với các tàu Trung Quốc vào lúc đó chỉ có 4 tàu Cảnh sát biển của Việt Nam.

Theo giáo sư Carl Thayer, việc Trung Quốc gia tăng sức ép với Việt Nam lần này tại Bãi Tư Chính cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh hơn những đòi hỏi về chủ quyền của nước này đối với  Việt Nam sau khi Hà Nội nhân nhượng trước sức ép của Trung Quốc vào các năm 2017 và 2018.

Tháng 7/2017 Việt Nam đã phải dừng khoan thăm dò ở lô 136/03, và vào tháng 3/2018 Việt Nam cũng dừng thăm dò ở lô 07/03. Tất cả đều do sức ép của Trung Quốc.

Trong bài phân tích hôm 1 tháng 8, giáo sư Carl Thayer viết: “Những hành động của Trung Quốc trong 3 năm qua cho thấy hai mục tiêu chính của Bắc Kinh. Mục tiêu thứ nhất là thiết lập sự bá quyền của Trung Quốc đối với việc khai thác nguồn tài nguyên biển (bao gồm dầu và khí) ở khu vực nằm trong vùng đứt khúc 9 đoạn. Trung Quốc vì vậy làm gián đoạn các hoạt động của các nước ven biển và gây sức ép lên các quốc gia này để bắt họ phải tham gia khai thác phát triển chung cùng Trung Quốc.

Mục tiêu thứ hai của Trung Quốc là loại bỏ các cường quốc bên ngoài khu vực tham gia vào việc khai thác nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Đây là bằng chứng từ việc Trung Quốc đệ trình bản thảo để thảo luận Bộ Quy tắc về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông được ASEAN và Trung Quốc phê duyệt vào tháng 8 năm ngoái. Trung Quốc đề nghị rằng việc hợp tác kinh tế biển chỉ được thực hiện giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển, và không được thực hiện bởi các công ty bên ngoài khu vực.

Nhiều lô dầu khí ngoài khơi Việt Nam hiện là liên doanh với các nước khác không phải Trung Quốc, như Ấn Độ, Nga, và Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 1 tháng 8 khẳng định những hoạt động của Trung Quốc không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu khí của nước này ở Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 20 tháng 7 cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc phải dừng ngay các hành động bắt nạt ở khu vực Biển Đông.

Ý kiến (6)
Share

Lê văn Liên

nơi gửi Bình Phước

Thà chịu chết chứ không chịu nhục.Không sử dụng biện pháp hòa bình,kiện Tàu phù ra tòa quốc tế thì hãy làm đồng minh với các nước Mỹ, Nhật, Pháp... Thực hiện 3 không là mắc mưu Tàu.Không liên kết với một nước nào để chống lại nước thứ 3.Trường hợp này chỉ áp dụng cho phường lục lâm thảo khấu,đồng minh với nước lớn để được bảo vệ khi bị bắt nạt chứ ta có cướp nước nào đâu mà dùng câu đó.Khi ta có đồng minh, Tàu xâm phạm chủ quyền, ta đánh nó chạy trối chết.Bom nguyên tử ư? đồng minh chẳng chịu để yên.Viêt nam là dân tộc hòa hiếu nhưng đừng nên chọc giận.Gần 45 năm cũng thèm nghe tiếng bom rơi đạn nổ lắm đây.

06/08/2019 01:28

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Phải kiện ta Tòa án quốc tế phân xử, bên cạnh đó Mỹ nên san phẳng các đảo trái phép như từng tuyên bố...

05/08/2019 04:15

Kiện

nơi gửi Hà Nội

Chính quyền VN phải kiện Tàu Cọng ra Tòa Quốc Tế. Càng nhân nhượng TC càng lấn lướt. Những lần trước đã nhân nhượng và Vn phải bồi hoàn thiệt hại cho các nhà đầu tư. Hôm nay không kiện TC, lần sau chúng thâu tóm luôn Thềm Lục Địa thuộc quyền tài phán của VN. Phải kiện, phải kiện, phải kiện TC ra Tòa.

05/08/2019 03:55

Indo

nơi gửi Thailand

Trung quốc và Tập cận Bình rất gian ác. Ngày đêm soi nhòm, tìm tòi các nước nghèo trên thế giới, tìm cách mua chuộc các nước nghèo và biến các nước này thuộc con nợ của Trung quốc sau khi Trung quốc gọi là đầu tư xây dựng các cơ sở, cho vay vô tư, .... Đây là chiến thuật cài thế mà các quan chức Trung quốc bằng mọi giá phải tiến hành. Trung quốc biết rằng khi một quốc gia nào trên thế giới đã lâm nợ của Trung quốc dĩ nhiên phải lệ thuộc hoàn toàn và phải chịu mọi sự chỉ bảo của Trung quốc nếu không muốn Trung quốc đòi nợ, đòi lãi suất, lãi mẹ đẻ lãi con. Nhiều nước trên thế giới lâm vào trường hợp này của Trung quốc nên đành chấp nhận giao lãnh thổ để Trung quốc thuê 99 năm và tự nhiên khai thác, xây dựng bất cứ gì. Chưa hết, Trung quốc còn bắt buộc các nước lâm nợ của Trung quốc phải lên tiếng phát ngôn công khai trên thế giới ủng hộ Trung quốc do Trung quốc chỉ đạo cách phát ngôn. Vừa qua ở Campuchia đã có trường hợ này rồi. Hiên nay Trung quốc đang lăm le đến phỉnh giỗ nước Đông Ti Mo nhỏ bé mới tách ra từ Indonesia cũng bằng cách tương tự như Campuchia. Thế giới rất nguy hiểm nếu để Trung quốc mặc nhiên giàu có lên và Trung quốc muốn làm điều gì làm

04/08/2019 22:41

Sát Thát

nơi gửi Viet Nam

Tàu bay, tàu ngầm mua về làm cảnh sao? Chơi luôn, mình đang được thế giới ủng hộ, đợi đến bao giờ nữa.
Chơi đẹp làm dân phấn khởi, đoàn kết trong nước ngoài nước là dịp này. Thằng Tàu dám chơi lại không? Nhật, Mỹ, Nam Hàn, có để yên cho nó lộng hành trên biển Đông không. Hay là "tình hữu nghị" thắm thiết bác Hồ và bác Mao muôn năm!!

04/08/2019 22:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang