Căng thẳng Biển Đông nằm trong nghị trình Quốc hội

RFA
2019.10.21
000_1LL65M_960.jpeg Kỳ họp Quốc hội thứ 8 khóa 14 ở Hà Nội hôm 21/10/2019
AFP

Quốc hội Việt Nam sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông trong kỳ họp quốc hội thứ 8 khóa 14 vừa mới khai mạc tại Hà Nội vào sáng ngày 21/10 và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 27/11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong bài phát biểu khai mạc quốc hội sáng ngày 21/10 cho biết, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông để có thể xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong phát biểu của mình trước Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp, khó lường và những tác động không thuận khác…. Đã ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam.

Từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với việc Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp những phản đối chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thậm chí còn tuyên bố vùng nước mà tàu Trung Quốc vào, thuộc chủ quyền của nước này và đòi Việt Nam phải ngưng toàn bộ các hoạt động khai thác dầu khí tại đây.

Hôm 12/8, một nhóm nhân sĩ trí thức ở Hà Nội đã đến tận văn phòng Quốc hội ở Hà Nội để tìm cách trao tận tay các đại biểu quốc hội một bản Tuyên bố Biển Đông với hơn 1.000 chữ ký, yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc. Tuy nhiên bản Tuyên bố đã không được tiếp nhận trực tiếp mà phải gửi bằng đường bưu điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.