Hội thảo Biển Đông nhân dịp 20 năm DOC và 40 năm UNCLOS

2022.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội thảo Biển Đông nhân dịp 20 năm DOC và 40 năm UNCLOS Hội thảo Biển Đông ở Đà Nẵng từ ngày 16 đến ngày 17/11/2022
Công An Đà Nẵng

Trong bối cảnh Tuyên bố Ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) kỷ niệm 20 năm và Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) được 40 năm, vào ngày 16/11 một hội thảo về Biển Đông kéo dài hai ngày đã khai mạc ở Đà Nẵng.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, hội thảo lần này là lần thứ 14 do Học viện Ngoại giao tổ chức cùng với các đối tác bảo trợ khác cả trong và ngoài nước.

Chủ đề hội thảo lần này là “Biển hòa bình- Phục hồi bền vững”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu được dẫn phát biểu tại hội nghị rằng “trong bối cảnh hiện nay, Biển Đông là trung tâm của cục diện quốc tế đang thay đổi. Các nguyên tắc trên Biển Đông sẽ góp phần định hình các nguyên tắc khác ở các biển và đại dương khác. Việc duy trì một trật tự trên biển, trong đó nhấn mạnh tới sự tuân thủ, tin tưởng và hợp tác, hơn bao giờ hết, là điều cần thiết để bảo đảm cho sự phục hồi bền vững.”

Ông này cũng nhắc lại chính sách về Biển Đông của Việt Nam là tôn trọng đầy đủ, thiện chí thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy hợp tác biển dựa trên UNCLOS 1982. Việt Nam coi trọng việc sử dụng bền vững và bảo tồn đại dương, biển và các nguồn tài nguyên trên biển... 

Tin cho hay trong tám phiên của hội thảo, có một phiên dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài. Mục đích nhằm quy tụ tiếng nói của người Việt cả trong và ngoài nước để xây dựng Việt Nam thành một thành viên chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.