Người dân rời TPHCM phá chốt kiểm soát, quỳ lạy, năn nỉ công an

RFA
2021-10-01
Share
Người dân rời TPHCM phá chốt kiểm soát, quỳ lạy, năn nỉ công an Người dân tại điểm kiểm soát ở TPHCM vào rạng sáng ngày 1/10/2021 khi tìm đường về quê sau giãn cách
AFP

Tại một số chốt kiểm soát từ thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây đêm 30/9 và rạng sáng ngày 1/10 đã xảy ra cảnh người dân phá chốt, chống cảnh sát, đòi được thông chốt về quê, trong khi ở một số nơi khác người dân quỳ lạy trên đường xin được thông chốt về quê vì hết tiền. Các hình ảnh và video được người dân quay tại chỗ và phát trên mạng xã hội Facebook và Tik Tok cho thấy như vậy.

Theo truyền thông Nhà nước, sau khi thành phố Hồ Chí Minh dỡ bỏ lệnh giãn cách vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài khoảng bốn tháng, hàng ngàn người lao động ngoại tỉnh đã rời thành phố vào đêm ngày 30/9 và rạng sáng ngày 1/10, gây ùn tắc tại nhiều chốt kiểm soát ở thành phố.

Theo VOV, đến sáng ngày 1/10, thành phố đã có chủ trương đưa đón những người dân có nhu cầu về các tỉnh bằng xe khách song tại nhiều trạm cảnh sát giao thông vẫn đang xảy ra ùn ứ do lượng người có như cầu về quê quá đông.

Đến trưa ngày 1/10, trạm Quốc lộ 1, đoạn qua khu vực thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, hướng về Bến Lức, tỉnh Long An, vẫn có nhiều người dân đang chờ để qua chốt, xe vẫn chưa thể lưu thông.

VOV trích lời Thiếu tá Bùi Tiến Lợi, Phó Trạm trưởng đội CSGT Tân Túc cho biết: “Tạm thời chúng tôi đang di dời người dân về quê vì người dân tập trung rất đông, chưa biết giờ nào mới giãn ra được nên vẫn đang bố trí, sắp xếp từ từ”.

Theo Zing, vào sáng ngày 1/10, các tỉnh miền Tây đã cử cảnh sát giao thông đến địa bàn giáp ranh đón đoàn người được đưa từ TP.HCM về quê bằng xe khách. Vào sáng cùng ngày, một đoàn xe chở hơn 1.000 người từ TPHCM về 13 tỉnh, thành miền Tây. Đoàn xe cũng có xe tải chở hàng trăm xe máy của người dân về quê.

Những người dân về quê từ TPHCM được yêu cầu phải cách ly tập trung tại địa phương. Lãnh đạo các địa phương này được báo chí Nhà nước trích lời cho biết, người dân không nên tự ý về quê, mà nên đăng ký trước để về từng dợt để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Vào ngày 1/10, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 18 về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố”.

Theo Chỉ thị, người dân chỉ được di chuyển trong nội thành, không được tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Theo Chỉ thị mới, từ ngày 30/9, thành phố tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội.

Chỉ thị đưa ra ba mục tiêu chính là tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, giảm số ca nhập viện, và số ca tử vong, đặt ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người dân lên trên hết; từng bước khôi phục kinh tế; đưa sinh hoạt của người dân vào trạng thái bình thường mới.

Thành phố tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5 k (khẩu trang, khoảng cách, khai báo y tế, khử khuẩn, không tụ tập đông người). Người dân tham gia lưu thông tiếp tục sử dụng mã QR để khai báo, hoặc phải xuất trình đầy đủ giấy tờ về tiêm chủng hoặc chứng nhận khỏi bệnh.

Anonymous says:
01/10/2021 12:57

Tại sao người người rồng rắn rời thiên đường, nơi từng được mệnh danh là hòn ngọc viễn đông hồi đầu thế kỷ trước vậy? Chẳng lẽ sau 46 năm dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng mà thế này sao? Con cô vít ác quá, làm lộ mặt thật của chế độ cộng sản vn! Tôi không hiểu hình ảnh này làm sao mà thuyết phục cột điện ở Mỹ về VN được?

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
01/10/2021 13:11

Đường về quê ...
không khó vì ngăn sông, cách núi,
nhưng khó vì thằng đảng khốn nạn, độc tài, bất tài, bất lực, bất nhân,
cấm đường, cấm chợ, cấm sông, cấm dân khốn khổ ta sống, cấm dân khốn cùng ta đi.

Trống dân ta đánh xuôi, kèn đảng chúng thổi ngược,
ngược đường, ngược đời, ngược lý, ngược cả quyền dân, ngược cả nhân quyền.

Ý Dân ta là ý Trời, ý Phật, ý Chúa ! Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân ta !

Trả lại đây cho nhân dân ta !
Quyền tự do, quyền con người,
Quyền được nhìn, được nghe, được nói,
Quyền được chọn chân lý, tự do, quyền xóa bỏ độc tài, độc tôn.

Trả lại đây cho anh quân nhân !
Quyền được sống đời trai hùng, quyền tự hào, tự tôn nòi giống,
là bảo vệ non nước Việt Nam, là bảo vệ dân lành Việt Nam.

Trả lại đây, quyền phúc quyết của toàn dân !
Dân biết điều gì dân cần, để tự do mưu cầu hạnh phúc.

Trả lại đây, quyền chính đáng của người dân !
Dân biết chọn gì cho mình, cho thái bình non nước Việt Nam.

( Duy Quốc Nam, Việt Khang )

Quebec 43 năm
Quebec 43 năm says:
02/10/2021 02:56

Hết chận rồi lại chở cho về quê nhốt nữa ...? Ngày trước bao nhiêu đoàn xe ,đoàn tàu , chở người lính VNCH ra Bắc nhốt mút mùa gió lạnh..
Ngày nay mỗi người rời thành thị về quê mưu cầu sinh sống, lại bị đóng cho cai dấu F0,F1,F2..v.v rồi chở cho đi tập trung cách ly vô hạn định ở đĩa phương ? . Đúng là "chống dịch như chống dân " ...
- Nhốt cho dân chết...dịch còn
- Nhốt cho chết mẹ đồng bào Miền Nam...
(Phỏng theo bài "Đánh" của nhà thơ Bùi Giáng)

Hữu
Hữu says:
04/10/2021 00:13

Mấy thằng ViXi thấy dân khổ như vầy mà không biết nhục, nhất là bọn ný nuận miền Bắc ăn trên xương máu tiền thuế của dân Nam. Tụi bay chọn Pfizer để chích cho cả lò nhà bay, còn vắc xin Tàu để cho dân chích? Ngửa tay xin xỏ vắc xin mà gọi là 'ngoại giao vắc-xin'? Chí Phèo thì có gì để ngoại giao ngoại trừ lấy dân nghèo ra khống chế để quốc tế thấy thương mà bố thí. Dòng họ Vixi cất toàn tiền Mỹ và cho con qua Mỹ, Canada, Úc ..nhiều như cột điện, sao không qua các nước đồng chí đồng rận mà sống?. Người Việt cũng vì gia đình gửi tiền về cũng là hà hơi tiếp sức cho bọn giun sán VC nó sống lây lất mãi!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang