Doanh nghiệp thủy sản bất bình vì bị ép tăng thuế mặt hàng “chế biến” thành “sơ chế”

RFA
2020.08.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RD2BL.jpg Chế biến tôm xuất khẩu tại công ty Khanh Sung Seafood ở Mỹ Xuyên, miền nam Việt Nam. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
AFP

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn đề nghị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho các doanh nghiệp thủy sản được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các mặt hàng thủy sản chế biến.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 3/8 cho biết lý do các doanh nghiệp hội viên VASEP bất bình vì các mặt hàng thủy sản chế biến xuất khẩu lại bị áp là hàng “sơ chế” thay vì “chế biến”, khiến họ không được hưởng ưu đãi thuế suất.

Cụ thể, các mặt hàng thủy sản bị xem là sơ chế bị áp thuế thu nhập doanh nghiệp lên 20%, trong khi các mặt hàng đầu ra của doanh nghiệp là các sản phẩm đã qua chế biến với mức thuế là 10% hoặc 15% theo Thông tư 96.

VASEP đề nghị Tổng cục thuế tổ chức một buổi họp với các doanh nghiệp thủy sản để trao đổi các bất cập về chính sách thuế thu nhập  doanh nghiệp hiện hành và làm rõ hơn đề xuất của hiệp hội về việc nêu trên.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính để xử lý việc áp thuế đối với các mặt hàng thủy sản “sơ chế” và “chế biến”.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang được nói cũng đã có văn bản gửi Tổng cục thuế đề nghị làm rõ hơn chính sách áp thuế nói trên.

Công văn phản hồi từ Tổng cục thuế gửi UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng một số các văn bản hướng dẫn của ngành thuế vẫn chưa có cơ sở vững chắc thế nào là sơ chế và thế nào là chế biến, chưa giải thích được sản phẩm như thế nào sẽ được coi là “sản phẩm khác với nguyên liệu đầu vào”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.