Mức độ an toàn cá miền Trung sẽ được công bố chậm nhất cuối tháng 8

RFA
2016.08.24
000_Hkg10167515.jpg Cá chép sống tại chợ chiều một ngôi làng ở huyện Quốc Oai, ngoại ô Hà Nội. Ảnh này chụp ngày 30 Tháng Ba năm 2015.
AFP PHOTO

Chưa thể khẳng định hải sản sạch

Cá ở các tỉnh ven biển miền Trung có an toàn cho người dân sử dụng hay không sẽ được Bộ Y tế Việt Nam chính thức công bố chậm nhất vào cuối tháng này.

Thông tấn xã Việt Nam trích phát biểu của bà Trần Việt Nga, phó cục trưởng Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế, như vừa nêu. Theo lời bà Nga thì công bố chính thức sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm các mẫu hải sản được lấy tại 4 tỉnh miền Trung mà Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế thực hiện.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết tấp vào bờ 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế bắt đầu hồi tháng tư vừa qua, cơ quan chức năng Bộ Y tế cho lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ, cảng cá trong khu vực.

Kết luận của ngành y tế là những mẫu không bảo đảm an toàn thực phẩm giảm đi nhiều. Tuy vậy, cơ quan chức năng ngành này tiếp tục lấy mẫu không chỉ ở những chợ, cảng cá mà còn ở những đầm nuôi mang về xét nghiệm.

Bà phó cục trưởng Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế cho biết những mẫu không đạt yêu cầu gần đây chủ yếu là không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng chứ không phát hiện các mẫu có phenol hay cyanur.

Vào ngày 22 tháng 8 vừa qua, Bộ Tài nguyên - Môi trường ra thông báo nước biển tại khu vực 4 tỉnh miền Trung bị chất thải độc hại từ nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh xả ra gây hại cho môi trường nay có thể tắm và nuôi trồng hải sản.

Tuy nhiên, giới khoa học vẫn nói chưa thể khẳng định hải sản đã hoàn toàn sạch có thể ăn được hay chưa.

Doanh nghiệp điêu đứng

Thống kê cho thấy tại tỉnh Quảng Bình còn tồn hàng ngàn tấn cá trong các kho lạnh của các doanh nghiệp không thể bán được.

Mạng báo Dân Trí loan tin đó là số cá mà các doanh nghiệp trong tỉnh thu mua theo kêu gọi của lãnh đạo tỉnh nhằm giúp ngư dân sau khi xảy ra thảm họa cá chết hằng loạt vào đầu tháng tư ở vùng biển từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế.

Một doanh nghiệp có số cá trữ trong kho đông lạnh không tiêu thụ được nói với báo Dân Trí là trong lúc ‘dầu sôi, lửa bỏng’ lãnh đạo kêu gọi mua cá giúp ngư dân; nhưng nay cá không bán được vì người dân không ăn khiến doanh nghiệp điêu đứng thì lãnh đạo lại né tránh không gặp doanh nghiệp để giúp giải quyết.

Các doanh nghiệp thu mua cá còn cho biết đến nay họ chỉ nhận được ưu đãi 20% giá mua cá của ngư dân, còn ưu đãi lãi suất ngân hàng thì chưa một doanh nghiệp nào được hưởng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.