GDP của Việt Nam quý hai tăng nhanh, COVID-19 làm tăng rủi ro

RFA
2021.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
GDP của Việt Nam quý hai tăng nhanh, COVID-19 làm tăng rủi ro Một người lái xe ôm đứng đợi khách bên ngoài một nhà hàng đã đóng cửa ở Hà Nội vào ngày hai tháng sáu năm 2021
AFP

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng tốc trong quý thứ hai nhưng lại gặp rủi ro bởi đợt bùng phát COVID-19 nặng nhất từ trước đến nay. Reuters đưa tin hôm 29 tháng sáu.

Reuters dẫn thống kê của Chính phủ cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội ước tính đã tăng 6,61% trong quý thứ hai so với một năm trước đó, nhanh hơn mức tăng 4,65% trong quý đầu tiên. Xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đã tăng 28,4% so với một năm trước đó, trong khi sản xuất công nghiệp tăng 9,3%. Giá tiêu dùng trong tháng sáu đã tăng 2,41% so với một năm trước đó và tăng 1,62% so với tháng 12 năm ngoái.

Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong đại dịch. Mặc dù ngăn chặn thành công các đợt dịch vào năm ngoái nhưng đợt dịch mới bùng phát dịch mạnh vào tháng tư năm nay, đe dọa sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong những tháng tới.

Đợt bùng phát dịch mới khiến Samsung Electronics và Foxconn phải tạm thời hạn chế hoạt động sản xuất tại Việt Nam. 

Trong khi đó, theo Tổng cục Thống kê, dù dịch COVID-19 đang bùng phát nhưng tính chung sáu tháng đầu năm 2021, lao động đang làm việc vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm và thu nhập của người làm công hưởng lương tăng. Theo tính toán, tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước sáu tháng đầu năm ước tính là 2,3% tương ứng với 1.730.000 người thất nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.