Hồ sơ vụ án VN Pharma với nhiều dấu ‘tuyệt mật’

RFA
2019.09.24
vn-pharma Những bị can trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả.
Courtesy of antv.gov.vn

Tại phiên xử vụ án VN Pharma hôm 24/9, chủ tọa phiên tòa đưa ra cảnh báo: ‘Hồ sơ vụ án có một số tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật. Những người nào sử dụng tài liệu này phải chú ý, còn ai cố tình làm lộ bí mật sẽ bị xử lý theo quy định’.

Vào ngày 24/9, Tòa án Nhân dân TPHCM tái xét xử vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma, các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C bị truy tố có vai trò chủ mưu cùng 10 bị cáo đồng phạm giúp sức.

Có đến 181 người liên quan, người làm chứng được triệu tập nhưngvắng mặt, trong đó có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, khi vụ án xảy ra ông Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược.

Tại các phiên xử trước và quá trình điều tra bổ sung vụ án, các tài liệu mật chưa từng được nhắc đến.

Tại phiên xử hôm 24/9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phần trả lời xét hỏi của mình, đã thừa nhận việc làm khống hồ sơ để xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả về bán.

Theo đó, từ năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg trị ung thư của Cường là đại diện Công ty Helix Canada. Vì thuốc này chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu do Cục quản lý dược cấp cùng nhiều loại giấy tờ khác…

Tuy nhiên ông Hùng, do phía đối tác không đáp ứng được các giấy tờ theo yêu cầu nên ông Hùng đã chỉ đạo cho đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc với giá 2.000 USD. Đồng thời, lập hợp đồng mua bán khống với nhà cung cấp là công ty Austin Hong Kong, xin Cục Quản lý dược cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H – Capita 500mg do Công ty Helix Canada sản xuất.

Sau đó, VN Pharma nhập 9.300 hộp H- Capita 500mg thì Cục Quản lý dược phát hiện lô thuốc này bị giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nên niêm phong. Hội đồng giám định Bộ Y tế kết luận chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine, là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.