Vụ Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai bị đòi hơn 800 tỷ đồng được xử kín

RFA
2020.06.09
phan-thi-my-thanh Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh, vào ngày 3 tháng 12 được điều động về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai.
Photo courtesy of Dan Tri

Toà án Nhân dân Thành phố Biên Hoà hôm 9/6 đã mở phiên xử kín vụ tranh chấp đầu tư và hỗ trợ vốn giữa Liên hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) kiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng, đòi bồi thường 811 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết báo chí trong nước không được tham gia dự phiên toà với lý do mà Hội đồng Xét xử đưa ra là đảm bảo thông tin bí mật của doanh nghiệp.

Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh điều hành. Ông này là chồng của bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Bà này đã bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào năm 2017 vì đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Báo trong nước cho biết vào tháng 11/2010, Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác, đầu tư dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích hơn 91 hecta ở xã Phước Tân, Thành phố Biên Hoà.

Theo Donacoop, bà Phan Thị Mỹ Thanh vào năm 2011 là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp nhưng lại là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng. Bà này bị nói đã “ép” Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi.

Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, Donacoop đã hỗ trợ cho Công ty của gia đình bà Thanh 261 tỷ đồng với điều kiện nếu đến năm 2014 không trả được số tiền vốn này thì phải trả đất hoàn thiện các tuyến đường chính của dự án và thực hiện san lấp đủ cốt nền.

Đến tháng 11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất như đã cam kết, mọi hợp đồng giữa hai bên không được thực hiện. Vì không đòi được tiền, Donacoop đã khởi kiện Công ty Cường Hưng đòi bồi thường hơn 811 tỷ đồng (gồm 261 tỷ nợ gốc và 550 tỷ nợ lãi)

UBKT Trung ương Việt Nam hồi tháng 6/2017 đã họp xem xét thi hành kỷ luật Bà Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai với hình thức cảnh cáo vì vi phạm nghiêm trọng Quy định của Bộ Chính trị.

Tháng 5/2018, Ban Bí thư họp một lần nữa và nêu ra một loạt những sai phạm khác của bà Thanh trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 2009. Các sai phạm bị vạch ra liên quan đến vụ nhà máy dệt Thống Nhất, Công ty Gỗ Tân Mai, ký các quyết định UBND ưu ái cho doanh nghiệp của gia đình…

Bà này còn bị xác định thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.