Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi chức trong khi bị xem xét kỷ luật

RFA
2020-06-23
Share
0925n Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đối thoại, xin lỗi người dân về vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt ở huyện Đức Phổ ngày 25/9/2019.
Nguồn: Zing

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, vừa gửi đơn xin thôi các chức vụ đương nhiệm và không tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sắp tới. Và ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng vừa có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 23/6 cho biết đơn của hai lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã được gửi cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư đảng cộng sản Việt Nam xem xét.

Trước đó vào ngày 16/6, Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lê Viết Chữ.

Theo đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị xác định ông Lê Viết Chữ đã có một loạt các sai phạm trong thời gian nhận chức vụ từ năm 2010 như: bổ nhiệm cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; ra chủ trương đầu tư một số dự án từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; cho thuê, giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; hỗ trợ đầu tư dự án doanh nghiệp trái quy định; chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng ngân sách để thực hiện dự án; ký các vă bản và trực tiếp chỉ đạo các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền.

Bộ Chính trị xác định những việc làm của ông Chữ vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc của tỉnh uỷ và các quy định của đảng, pháp luật Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân.

Ông Trần Ngọc Căng trước đó vào ngày 5/6 đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trong một diễn biến liên quan, ông Bạch Ngọc Chiến, phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, vừa cho biết thôi làm việc nhà nước và chuyển ra làm công ty tư nhân.

Trong bài viết trên Facebook, ông này nói đã đáp ứng các yêu cầu công việc ở cấp độ cao hơn và “không thấy có triển trọng phát triển hơn nữa.”

Ông Chiến từng làm việc ở Bộ Ngoại giao, Đài truyền hình Việt Nam,UBND tỉnh Nam Định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang