Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bài học từ Thủ Thiêm là phải làm đúng pháp luật

RFA
2020-01-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy thành phố HCM.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy thành phố HCM.
AFP

Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một trong những bài học sâu sắc rút ra từ vụ Thủ Thiêm là phải làm đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu như vừa nêu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đầu năm 2020, và được báo chí trong nước trích dẫn hôm 8/1/2020.

Một loạt các quan chức và cựu quan chức của thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã bị kỷ luật hoặc đề nghị kỷ luật vì liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, đặc biệt là việc giải tỏa Thủ Thiêm để xây Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến xử lý tiếp theo của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và một số cựu lãnh đạo thành phố, ông Nhân cho biết sắp tới TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân và tổ chức vi phạm có liên quan.

Về việc có hình thức kỷ luật hay không kỷ luật, ông Nhân cho biết, hình thức thì Bộ Chính trị quyết định nhưng Ban chấp hành Trung ương sẽ bỏ phiếu.

Về mặt chính quyền theo ông Nhân, những cá nhân sai phạm có thể sẽ bị TPHCM xử lý kỷ luật.

Về bài học rút ra sau vụ việc này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần khắc phục ba điều: Thứ nhất là phải làm đúng quy chế cấp ủy các cấp, thứ hai là phải làm đúng pháp luật và thứ ba là tự giám sát và để nhân dân giám sát.

Hôm 8/1/2020, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét đề nghị kỷ luật vì những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng bị đề nghị kỷ luật với ông Hải trong vụ này còn có 5 lãnh đạo khác của thành phố, trong đó có ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn  Văn Đua – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Vũ Hùng Việt – nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Thủ Thiêm được chính quyền TP. HCM giải tỏa từ năm 2002 để xây khu đô thị mới, khiến khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Tuy nhiên hàng trăm hộ dân tại đây đến giờ vẫn đi khiếu kiện ra trung ương vì cho rằng việc giải tỏa, đền phù không hợp lý, không đúng chủ trương của Chính phủ.

Ý kiến (2)
Share

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...dậy thì vụ 'vườn rau Lộc Hưng' ông có làm 'đúng pháp luật' không?...người dân ở Sài Gòn đã chán ngấy cái kiểu 'ba phải' của ông 'giáo làng' Nguyễn Thiện Nhân...ai cũng biết rằng ông đang 'nằm im' để phấn đấu vào ghế 'tứ trụ'...ông có quyền...nhưng ông hãy có lương tâm một chút...hơn 1 trăm hộ dân ở Lộc Hưng đang chịu cảnh màn trời chiếu đất vì con đường danh vọng của ông đấy!...

10/01/2020 03:44

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Lại thằng lkhốn người nam nói giọng bắc,chuyên đi gạt bà con cũng giống đồng bọn của nó...
Hãy coi gương Đông Tâm mà cảnh giác...

09/01/2020 23:16

Xem toàn trang