Tình hình an ninh trật tự ở Mường Nhé đã ổn định trở lại

Đó là lời bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.
RFA 05.13.2011

Share
Bà nói là  trong những ngày qua đã có một số thông tin ở Mường Nhé tỉnh Điện Biên liên quan đến người H’mong đã bị thổi phồng quá đáng với dụng ý xuyên tạc chính sách của nhà nước cũng như tình hình thực tế của Việt Nam.
Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định với báo chí rằng Việt Nam là một quốc gia thống nhất có năm mươi tư dân tộc anh em, nhà nước đặc biệt chú trọng và ưu tiên thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc anh em.
Vẫn theo lời người nữ phát ngôn của Bộ Ngoại Giao, từ cuối tháng Tư  đầu tháng Năm này, một số phần từ cực đoan đã dùng luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, xách động, lôi kéo, thậm chí cưỡng bách nhiều người H’mong đến tụ tập ở Mường Nhé để nghe họ tuyên truyền về việc thành lập một vương quốc H’mong. Và do thời tiết xấu cộng với điều kiện ăn ở không hợp vệ sinh nên nhiều người bị bệnh và có một em nhỏ đã chết.
Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do hôm nay, ngày  phúc trình 2011 của Amnesty International được công bố, bà Janice Beanland chuyên trách Việt Nam nói rằng tuy Amnesty International chưa thể kiểm chứng những thông tin người chết và người bị bắt ở Mường Nhé nhưng có thể nói lẽ ra nhà cầm quyền Việt Nam nên cho báo chí đến Mường Nhé để trực tiếp đưa tin hơn là huy động quân đội đến giải tán cuộc tập hợp rồi phong toả khu vực ra vào Mường Nhé mấy hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang