7 người chết và 4 người bị thương do thiên tai ở 9 tỉnh miền Bắc

RFA
2020.08.20
ThienTai Ảnh minh họa. Hình ảnh mưa lũ tàn phá tại một làng ở tỉnh Yên Bái hôm 21/7/2018.
AFP

Tính đến 21 giờ ngày 19/8, đã có 7 người chết, 4 người bị thương và tổng thiệt hại tài sản, vật chất ước tính ban đầu hơn 45 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở đất gây ra tại 9 tỉnh ở miền Bắc, Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 20/5 dẫn số liệu ghi nhận của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn cho thấy tình trạng mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc, đến tối hôm 19/8 đã làm hư hỏng hơn 1000 căn nhà hoặc di dời khẩn cấp, gần 2100 héc-ta lúa và hoa màu bị hư hại, gần 970 con gia súc và gia cầm bị cuốn trôi và một số tuyến đường liên tỉnh, liên xã bị sạt lở, trong đó hai tỉnh lộ 158 và 156B thuộc địa phận tỉnh Lào Cai và đoạn đường huyện xã Nậm Khao-xã Tà Tổng, thuộc tỉnh Lai Châu bị ách tắc và đi lại rất khó khăn.

Tổng thiệt hại được ước tính hơn 45 tỷ đồng tại 9 tỉnh bao gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng và Điện Biên. Hiện các địa phương này vẫn đang tiếp tục thống kê số liệu thiệt hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo sẽ tiếp tục có mưa, từ mức độ vừa cho đến rất to, và có dông ở các khu vực Đông Bắc, Việt Bắc và Tây Bắc. Song song đó có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cảnh báo nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, tại phiên họp vào sáng ngày 20/8 đề nghị chính quyền các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Tây Nguyên có các phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, phải có thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn.

Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Viện Vật lý Địa cầu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hồi trung tuần tháng 7 dự báo mưa bão ở khu vực miền núi phía Bắc của Việt Nam có khả năng gia tăng hơn kể từ tháng 9; đồng thời có nguy cơ rất lớn xuất hiện mưa, lũ lớn ở khu vực này tương tự như xảy ra tại Trung Quốc trong cùng thời điểm tháng 7/2020.

Trước đó vào đầu tháng 5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc đưa ra gia dự báo mùa mưa bão năm 2020 đến muộn và có khoảng từ 11 đến 13 cơn bão cùng với áp thấp nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông. Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng tương đương những năm trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.