Kiến nghị thêm 7 dự án BOT giảm thời gian thu phí hơn 56 năm sau kiểm toán

RFA
2020-05-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn An Sương-An Lạc bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn 6,3 năm.
Dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn An Sương-An Lạc bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn 6,3 năm.
RFA

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm trừ chi phi đầu  tư gần 666 tỷ đồng đối với 9 dự án BOT được kiểm toán, cũng như giảm thời gian thu phí tổng cộng của 7/9 dự án này đến hơn 56 năm sau kiểm toán.

Truyền thông trong nước, vào ngày 20/5, cho biết thông tin vừa nêu dẫn báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019, vừa được Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội.

Tin cho biết theo kết quả kiểm toán năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy 9 dự án BOT tồn tại nhiều vấn đề. Trong đó các vấn đề nghiêm trọng như Bộ GTVT cho phép lập dự án trước khi Chính phủ chấp thuận, phê duyệt dự án trước khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không công bố danh mục dự án, không tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư và hầu hết chỉ định nhà thầu thi công.

Điển hình, dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận giai đoạn 1 được xác định đã có một số gói thầu được thi công, trước khi lựa chọn nhà thầu (kiểm toán đợt 1) hay có hiện tượng tăng tổng mức đầu tư lên gần 62 tỷ đồng (kiểm toán đợt 2). Và trong cả hai đợt kiểm toán, dự án BOT này có chi phí sửa chữa, duy tu trong phương án tài chính chưa đủ cở sở và căn cứ pháp lý.

Qua kiểm toán trong năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã giảm trừ chi phí đầu tư thực hiện gần 666 tỷ đồng đối với 9 dự án BOT, gồm sai khối lượng gần 75 tỷ đồng, sai đơn giá  gần 187 tỷ đồng, và những sai khác hơn 404 tỷ đồng. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7/9 dự án BOT tổng cộng 56,4 năm so với phương án ban đầu.

Một số trong 9 dự án BOT có thể liệt kê như dự án Cải tạo nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu đường sắt Bình Lợi tới cảng Bến Súc; dự án Mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn; dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP.Hải Phòng và 9 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình; dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận giai đoạn 1; dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn; dự án BOT An Sương-An Lạc; dự án Đầu tư xây dựng đoạn qua thị xã Ninh Hòa…

Xem toàn trang