Xử phạt và phê bình những người chịu trách nhiệm trong chấp hành quy định giãn cách xã hội

RFA
2020.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nha-tho-14051705 Giáo xứ Nghĩa Yên (Hà Tĩnh), nơi diễn ra buổi lễ cầu nguyện đông người vào ngày 4 và 5/4/2020.
Courtesy: vtc.vn

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh quyết định xử phạt hành chính đối với 7 linh mục chủ trì các buổi cầu nguyện đông người tại huyện Đức Thọ và huyện Can Lộc, vào tối ngày 4 và sáng ngày 5/4 vừa qua.

Truyền thông trong nước, vào ngày 16/4 dẫn lời ông Võ Công Hàm, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết có 8 linh mục ở địa phương đã vi phạm về việc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, theo Điểm c - khoản 4 - Điều 11 - Nghị định 176/2013 của Chính phủ khi tiến hành các buổi cầu nguyện vào tối ngày 4 và sáng ngày 5/4. Một linh mục bị nhắc nhở và bảy linh mục còn lại bị xử phạt hành chính.

Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng cho báo giới biết các linh mục hợp tác khi làm việc với chính quyền; liên quan quyết định xử phạt. Đồng thời, các chức sắc, chức việc cam kết không tái phạm và phối hợp với chính quyền cùng cơ quan y tế để hướng dẫn giáo dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định pháp luật.

Truyền thông quốc nội, trong cùng ngày 16/4, cũng cho biết UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định 6 chủ tịch cấp huyện đã chủ quan, lơ là trong việc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội trong dịch COVID-19.

Tin cho biết văn bản phê bình của UBND tỉnh Đồng Tháp nêu lên trong những ngày gần đây tại 6 địa phương trong tỉnh này xảy ra hiện tượng người dân ngồi gần ăn uống, tụ tập nói chuyện theo nhóm, các hàng quán ăn uống mở cửa phục vụ khách tại chỗ, tình trạng mê tín dị đoan, tụ tập đông người cúng kiếng…Do đó, UBND tỉnh Đồng Tháp phê bình 6 chủ tịch UBND cấp huyện đã buông lỏng quản lý và giao cho UBND địa phương kiểm điểm, xử lý các cá nhân và tổ chức chưa làm tròn trách nhiệm trong phòng chống dịch COVID-19.

Sáu chủ tịch ở các địa phương bị UBND tỉnh Đồng Tháp phê bình bao gồm thành phố Cao Lãnh, thị xã Hồng Ngự và 4 huyện: Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Tháp Mười.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.