Tịnh thất Bồng Lai: Người thứ bảy ra đầu thú khi đang bị ung thư đại tràng thời kỳ cuối

RFA
2022.07.28
Tịnh thất Bồng Lai: Người thứ bảy ra đầu thú khi đang bị ung thư đại tràng thời kỳ cuối Phiên toà xử sáu người thuộc Tịnh thất Bồng Lai ở huyện Đức Hoà, Long An hôm 20/7/2022
PLO

Bị can thứ bảy đang bị truy nã liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (TTBL) ra trình diện cơ quan công an trong tình trạng sức khoẻ kém vì bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. 

Bà Lê Thu Vân, năm nay 65 tuổi, nhờ một người trong nhóm luật sư bào chữa cho TTBL đưa bà ra cơ quan công an để trình diện.

Bà Vân bị Cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh Long An ra Quyết định khởi tố bị can ngày 10/5/2022 về cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bà Vân đã rời khỏi tịnh thất nên Công an tỉnh Long An đã quyết định tách ra một vụ án hình sự khác.

Luật sư Đặng Đình Mạnh với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do về việc này như sau:

Chiều ngày 27/07, tôi nhận được tin bà Lê Thu Vân đang trên đường đến nhà tôi (ở thành phố Hồ Chí Minh-PV) để nhờ đưa ra trình diện cơ quan công an.

Đến 22 giờ, bà ấy đến và nói rõ ý định đấy. Cho nên, tôi đã liên lạc với công an phường để họ tiếp nhận và có nói rõ về tình trạng sức khỏe của bà ấy rất tệ, cần kiểm tra y tế.

Đến 23 giờ cùng ngày, công an phường liên lạc lại và cho biết không huy động được nhân viên y tế và đề nghị tôi cho bà ấy nghỉ lại trong đêm, đến sáng mai họ sẽ đến làm thủ tục.

7 giờ 30 phút sáng ngày 28/07, công an phường đến và đưa bà ấy về trụ sở công an phường.

Họ đã liên lạc với Công an tỉnh Long An và được xác nhận lệnh truy nã bà Vân, đồng thời, đang cho xe từ Long An đến tiếp nhận.”

Luật sư Mạnh cho biết sức khoẻ của bà Lê Thu Vân hiện nay rất tệ, bà bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối và đang có dấu hiệu di căn.

Luật sư hy vọng bên công an tạm đình chỉ điều tra bà Lê Thu Vân khi bà đang bị bệnh hiểm nghèo, như quy định pháp luật.

Theo điểm b khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Hình sự năm 2015, khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Ung thư được xác định là căn bệnh hiểm nghèo có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh theo định nghĩa trong Nghị định 02 năm 2014 của Chính phủ.

Vào tối ngày 28/7, luật sư Đặng Đình Mạnh viết trên Facebook cá nhân, thông báo tin bà Vân được tại ngoại và đã về Tịnh thất Bồng Lai ở Long An.

Bà Lê Thu Vân cùng bà Cao Thị Cúc là những người phụ nữ của tịnh thất chăm sóc và nuôi nấng các thành viên nhỏ tuổi khác. Bà Vân đã đến tịnh thất từ năm 1988 và ở đó cho đến thời gian gần đây trước khi bệnh ung thư quá nặng và phải đi đến một cơ sở chữa bệnh để điều trị.

Trong thời gian này, công an huyện Đức Hoà bắt giữ năm thành viên của Tịnh thất Bồng Lai và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tùng Vân để điều tra về cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Trong phiên toà kéo dài hai ngày vừa qua, Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà kết án sáu người tổng cộng 23 năm và 6 tháng tù giam, cho dù luật sư Đặng Đình Mạnh và bốn luật sư khác đại diện cho các bị cáo đã chỉ ra nhiều vi phạm tố tụng trong vụ án.

Những vi phạm đó bao gồm việc Công an huyện Đức Hoà là bên tố cáo lại tham gia điều tra vụ án, và kết quả điều tra của công an và cáo trạng của Viện Kiểm sát huyện Đức Hoà dựa trên những video giả mạo được đăng tải trên những tài khoản giả mạo trên mạng xã hội.

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.