73 người thiệt mạng vì hỏa hoạn trong 9 tháng đầu năm

RFA
2018.10.03
carina_plaza.jpg Chung cư Carina bị cháy ngày 23/3/2018.
Courtesy of Facebook

Đã có gần 3 ngàn vụ cháy xảy tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018, khiến 73 người thiệt mạng, 163 người bị thương, tổng giá trị thiệt hại tài sản gần 1.600 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước trích số liệu vừa nêu từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) công bố vào hôm 3/10.

Bên cạnh các vụ hỏa hoạn, thống kê của cơ quan này cho biết đã có 24 vụ nổ làm chết 5 người, bị thương 24 người, gây thiệt hại tài sản gần 400 triệu đồng.

Tuy vậy theo Cơ quan chức năng Việt Nam thì số người chết và thiệt hại vật chất có giảm so với cùng kỳ 2017. Các vụ cháy lớn được ghi nhận trong thời gian qua như cháy tại Công ty Texhong Ngân Long tại Quảng Ninh gây thiệt hại 350 tỷ, cháy công trình đang thi công tại nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 tại Trà Vinh gây thiệt hại 105 tỷ đồng, cháy chung cư Carina tại Thành phố Hồ Chí Minh khiến 13 người chết, 51 người bị thương.

Nguyên nhân các vụ hỏa hoạn nói trên được cho biết chủ yếu là vì sự cố các thiết bị điện (chiếm trên 50%), ngoài ra là do sơ suất trong khi sử dụng nguồn lửa, xăng dầu, hóa chất, khí đốt (chiếm trên 30%)

Số liệu công tác kiểm tra của cơ quan chức năng cho hay toàn quốc hiện nay có khoảng 104.500 cơ sở, công trình có nguy cơ về cháy nổ, chiếm 40% tổng số công trình. Trong đó, phần lớn tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội với hơn 8000 cơ sở và Thành phố Hồ Chí Minh với gần 12.500 cơ sở có nguy cơ cháy nổ.

Cơ quan chức năng cho biết đã dùng nhiều biện pháp nhưng chưa xử lý được dứt điểm các vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy vì ý thức của người dân chưa cao, một số chủ cơ sở cố tình lắp thiết bị chất lượng thấp để giảm chi phí.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy- Chữa cháy, Cứu hộ- Cứu nạn, trả lời báo trong nước rằng cần ban hành các khung pháp lý rõ ràng để công tác đình chỉ và cưỡng chế các vi phạm về an toàn cháy nổ được hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.