Tàu chở 1500 tấn bụi thải của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bất ngờ chìm trong thời tiết bình thường

RFA
2021-03-15
Share
Tàu chở 1500 tấn bụi thải của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bất ngờ chìm trong thời tiết bình thường Hình minh hoạ. Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân ở tỉnh Bình Thuận do Trung Quốc đầu tư.
AFP

Tàu Bạch Đằng có tải trọng hơn 2.500 tấn đang chở 1.500 tấn tro bay (bụi thải) của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 từ cảng quốc tế Vĩnh Tân đi Cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai để trả hàng thì bị chìm ở vùng biển Mũi Né cách bờ chỉ 900 mét vào chiều ngày 14/3.

Điều đáng nói là tàu lật ngang và chìm trong điều kiện thời tiết bình thường. Bảy thuyền viên đều được cứu sau đó.

Báo Nhân Dân cho biết, thời tiết khu vực lúc đó có gió cấp bốn, cấp năm; sóng cao từ 1,5 - 1,7 mét, trên tàu có 8.000 lít dầu chạy máy cũng bị chìm theo.

Theo Thang sức gió Beaufort, gió cấp bốn, cấp năm là gió vừa phải và gió mạnh vừa phải khiến những cành cây nhỏ chuyển động hay đu đưa.

Mạng báo Pháp luật thành phố dẫn thông tin từ Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, tàu Bạch Đằng chở tro bay bị chìm là tàu chuyên dụng nên trong quá trình chìm không xảy ra sự cố tràn tro bay ra ngoài.

Các cơ quan chức năng cũng đang theo dõi nguy cơ tràn dầu từ con tàu này.

Từ hồi tháng 11 năm ngoái, báo chí trong nước loan tin cho biết Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tìm được nguồn tiêu thụ tro bay, đánh dấu cột mốc quan trọng trong giải quyết căn cơ việc tiêu thụ tro xỉ thải gây ô nhiễm môi trường của nhà máy này.

Tuy nhiên bài báo của Tuổi trẻ khi đó không cho biết số lượng tro bay sẽ được tiêu thụ ở đâu và làm gì.

Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy, thuộc danh mục chất thải nguy hại.

Anonymous says:
15/03/2021 14:53

Đúng là "sáng tạo tuyệt vời" cho phương án xả thải mà không vi phạm quy định. Chỉ người dân là lãnh đủ, từ người ở gần nhà máy cho đến ngư dân và ngành du lịch các tỉnh miền nam trung bộ. Quá tài giỏi, đáng tặng huân huy chương cho sáng kiến!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang