Người chuyển sách của tác giả Phạm Đoan Trang bị án tù

RFA
2022.01.21
Ông Nguyễn Bảo Tiên tại phiên toà ngày 21/1/2022 ở Phú Yên, những cuốn sách của Nhà xuất bản Tự do
FB Nhà xuất bản Tự do, Dân Trí, RFA edit

Ông Nguyễn Bảo Tiên, người bị bắt do nhận và gửi những cuốn sách của tác giả, nhà báo độc lập/nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang, vào ngày 21/1 phải ra tòa ở tỉnh Phú Yên và nhận hai án tổng cộng sáu năm sáu tháng tù giam.

Mạng báo Vietnam Plus của Thông tấn xã Việt Nam loan tin nói ông Nguyễn Bảo Tiên bị tòa tuyên án tù với hai cáo buộc: ‘tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117  và ‘chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ’ theo Điều 305 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Đối với cáo buộc thứ nhất ông Nguyễn Bảo Tiên bị tòa Phú Yên tuyên năm năm sáu tháng tù giam và cáo buộc thứ hai là một năm tù giam.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên cho rằng ông Nguyễn Bảo Tiên từng đọc báo nước ngoài rồi thường xuyên chia sẻ, đăng tải những bài viết mà theo cáo trạng là có nội dung xuyên tạc, chống Nhà nước CHXHCN VN.

Trong khoản thời gian từ tháng tám đến tháng mười năm 2019, Ông Nguyễn Bảo Tiên bị cho là đã năm lần nhận sáu kiện hàng là các sách có tựa ‘Chính trị Bình Dân’, ‘ Cẩm nang nuôi tù’, ‘Phản kháng phi bạo lực’ và ‘Chính đề Việt Nam’. Ba cuốn đầu là do nhà báo độc lập/nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang viết. Bà này hiện đang phải thụ án tù chín năm với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước’.

Cáo trạng đối với ông Nguyễn Bảo Tiên còn nêu rằng ông đã bốn lần gửi 46 bưu phẩm; trong số này có 24 bưu phẩm được gửi đi; một bưu phẩm  không có người nhận; và khi đang làm thủ tục gửi 21 bưu phẩm khác thì Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bắt giữ. Tại nhà của ông ở Phường bốn, Công an nói còn 22 bưu phẩm với những cuốn sách vừa nêu.

Ông Tiên còn bị cáo buộc giữ một trái lựu đạn mà theo cáo trạng là ông lấy hồi tháng tư năm 2008 khi tham gia huấn luyện quân sự.

Ông Nguyễn Bảo Tiên sinh năm 1986, bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 5/5/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HO trọc đầu
21/01/2022 15:24

Thời đại Internet, bạn scan sách thành file pdf đưa tác phẩm lên mạng nhanh chóng, tiện lợi, khỏi bị tội đi giao sách vì chống chính quyền CS.
Nếu người dân trong nước thích đọc thì sẽ có ấn phẩm lậu ngay.
Nhớ lại thời trước, tôi đã thu mua các sách cấm đến năm 1986, 1987...tôi đã tung ra trên 2000 cuốn sách đủ loại mà trước đó tôi không bán. Các nhà xuất bản mua những cuốn sách đó mà in lại không có khó khăn gì