Vì an ninh, tàu có thuyền viên Việt Nam tạm dừng khai thác tuyến hàng hải ở Trung Đông và Châu Phi

RFA
2024.03.29
Vì an ninh, tàu có thuyền viên Việt Nam tạm dừng khai thác tuyến hàng hải ở Trung Đông và Châu Phi Tàu chở hàng Việt Nam bị hải tặc vũ trang tấn công (HMH)
Vietnam MRCC cung cấp

Có nguy cơ mất an ninh ở Trung Đông và Châu Phi nên Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ đưa thuyền viên Việt Nam đi làm trên các tàu nước ngoài tránh xa hoặc tạm dừng khai thác các tuyến hàng hải ở hai khu vực trên. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Cục quản lý) thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn với nội dung trên trong ngày 26/3 và được tờ Người lao động loan trong ngày 29/3. 

Cục quản lý nêu rõ trong công văn rằng trong thời gian qua, tình hình căng thẳng tại Trung Đông gia tăng, đặc biệt tại các khu vực gần Biển Đỏ. Trong đó, lực lượng Houthi hoạt động chủ yếu tại Yemen thường xuyên tấn công tàu thuyền qua lại trên vùng biển này, đe dọa nghiêm trọng an ninh hàng hải khu vực.

Cụ thể, vào đầu tháng 3/2024, tàu True Confidence treo cờ Barbados trên hải trình từ Singapore đến Jeddah (Saudi Arabia) đã bị trúng tên lửa của lực lượng Houthi tại khu vực vịnh Aden, ngoài khơi Yemen, khiến một trong bốn thuyền viên là người Việt Nam, thiệt mạng. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước dự đoán tình hình an ninh tại khu vực trên sẽ còn phức tạp trong thời gian tới, sau khi Houthi khẳng định sẽ tấn công cả những tàu hàng đi qua Ấn Độ Dương đến mũi Hảo Vọng (Nam Phi). "Do đó, tình hình mất an ninh, an toàn hàng hải không chỉ giới hạn ở khu vực Trung Đông mà có thể lan sang khu vực Nam Á và châu Phi", nội dung công văn viết. Do đó, Cục yêu cầu các doanh nghiệp làm việc với các đối tác, chủ tàu có thuyền viên Việt Nam về nguy cơ mất an ninh, an toàn, đồng thời phổ biến tình hình để người lao động cân nhắc làm việc trên các tàu vận tải đi qua các tuyến hàng hải Trung Đông - châu Phi. 

Cơ quan này cũng yêu cầu đối tác có sử dụng lao động Việt Nam trên các tàu vận tải tránh xa các tuyến hàng hải mất an ninh, an toàn trong thời điểm hiện nay, hoặc tạm dừng cho đến khi tình hình an ninh, an toàn được đảm bảo. 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.